Tâm Nguyên Media
Nguyên
11/07/22
Lượt xem: 301 lượt xem
0
5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, mới chỉ giới hạn hoạt động marketing của mình trên một kênh nhất định. Nhưng trong thời đại số, khi mà hành động mua hàng của người tiêu dùng bị tác động từ rất nhiều kênh và thiết bị, thì marketing đa kênh mới là giải pháp tối đa hóa cơ hội kinh doanh. Hãy cùng TNBiz tìm hiểu về marketing đa kênh và tầm quan trọng của nó trong thời đại 4.0, cũng như cách ứng dụng nó trong công việc marketing cho doanh nghiệp của bạn.

marketing-da-kenh
Marketing đa kênh

Marketing đa kênh là gì?

Marketing đa kênh (hay tiếp thị đa kênh) là phương pháp sử dụng kết hợp nhiều kênh tiếp thị online và offline khác nhau để tiếp cận khách hàng. Hiện nay, marketing đa kênh gồm có hai loại chính là Omnichannel Marketing và Multichannel Marketing.

marketing-da-kenh
Marketing đa kênh là gì

Omnichannel marketing

Omni-channel Marketing là phương pháp marketing tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh cùng một lúc, xây dựng các trải nghiệm thương hiệu đồng nhất tại các kênh đó, bao gồm kênh online và offline. Mục đích của Omnichannel Marketing là tạo ra một trải nghiệm thân thiện, liền mạch cho người tiêu dùng. Khách hàng có thể tìm kiếm và mua hàng trực tuyến, tại các cửa hàng vật lý hoặc kết hợp hai phương pháp đó với nhau (ví dụ mua hàng trực tuyến và nhận tại cửa hàng).

Multichannel marketing 

Multichannel marketing là việc doanh nghiệp trải dài việc tiếp cận, tương tác với khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau từ trực tiếp đến gián tiếp. Các kênh tiếp thị sẽ hoạt động riêng rẽ, độc lập và có những chiến lược, mục tiêu riêng. Tuy nhiên, việc thiếu tích hợp các kênh sẽ tạo ra những trải nghiệm không đồng nhất, khiến khách hàng không nắm bắt được thông điệp của doanh nghiệp.

Tại sao marketing đa kênh lại quan trọng?

marketing-da-kenh
Marketing đa kênh

– Công nghệ quảng cáo đang tiến bộ và hành vi của người tiêu dùng đang dịch chuyển, vì vậy hoạt động tiếp thị cũng cần điều chỉnh phù hợp. Tạo chiến lược đa kênh tích hợp có thể giúp bạn tùy chỉnh các thông điệp riêng biệt cho các đối tượng, bất kể họ bắt gặp thương hiệu của bạn ở đâu. Chiến lược marketing đa kênh cũng có thể đảm bảo sự hiện diện của thương hiệu và thông điệp nhất quán trên tất cả các kênh tiếp thị.

-Ngoài ra, chiến lược marketing đa kênh rất quan trọng vì các tương tác nhất quán có thể mang đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Và trải nghiệm khách hàng tốt hơn – kết hợp với nhiều cơ hội tương tác hơn trên nhiều kênh – có thể mang đến nhiều chuyển đổi hơn.

– Thứ ba, chiến lược marketing đa kênh mang đến cho thương hiệu cơ hội tiếp cận đúng khách hàng vào đúng thời điểm. Khả năng tiếp cận nâng cao này có thể dẫn đến chi tiêu cho truyền thông tối ưu hóa hơn và kết quả là tăng lợi tức đầu tư (ROI).

-Sau khi nắm rõ tầm quan trọng của cách tiếp cận này, hãy khám phá cách bạn có thể xây dựng chiến lược của mình.

Lợi ích của việc áp dụng chiến lược tiếp thị đa kênh

Mở rộng phạm vi tiếp cận

 • Khi mở rộng tiếp thị sang các kênh mới, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Một vài khách hàng có thể chỉ sử dụng một đến hai kênh duy nhất. Do đó, việc marketing đa kênh sẽ giúp doanh nghiệp không bỏ lỡ những đối tượng tiềm năng.
marketing-da-kenh
Marketing đa kênh mở rộng thị trường tiếp cận

Tối ưu trải nghiệm khách hàng

 • Trải nghiệm khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần quan tâm. Khách hàng đánh giá cho doanh nghiệp không chỉ thông qua sản phẩm, dịch vụ mà còn trải nghiệm mua hàng. Nếu sử dụng marketing đa kênh, doanh nghiệp sẽ có nhiều kênh tiếp cận khách hàng, tạo ra nhiều trải nghiệm với nội dung đồng nhất. Khách hàng có thể mua hàng ở nhiều nơi khác nhau. Doanh nghiệp cũng liên lạc và hỗ trợ, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thấu hiểu khách hàng

 • Khi tiếp cận khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau, doanh nghiệp có thể thu thập được hành vi mua hàng của các khách hàng tiềm năng trên từng nền tảng cụ thể. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định được các đối tượng khách hàng có thói quen, nhu cầu gì, chú ý những thông tin gì và mua sắm như thế nào,… Tất cả thông tin này giúp doanh nghiệp có thể thấu hiểu hơn về khách hàng của họ và định hướng được các chiến lược marketing lâu dài trong tương lai.

Tăng mức độ trung thành của khách hàng

 • Thông qua việc tối ưu trải nghiệm khách hàng, doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu khách hàng ở bất kỳ đâu, cung cấp những dịch vụ tốt nhất. Hơn nữa, dựa vào những dữ liệu trên các kênh khác nhau mà doanh nghiệp có thể tạo ra các kế hoạch xây dựng những trải nghiệm tốt hơn. Qua đó, khách hàng sẽ yêu thích doanh nghiệp và dần trở thành khách hàng trung thành. Những khách hàng trung thành đó sẽ đóng vai trò là đại sứ thương hiệu, truyền bá thông tin về công ty của bạn đến bạn bè, gia đình và những người xung quanh.

marketing-da-kenh

Làm sao để lên chiến lược Marketing đa kênh hiệu quả?

Mấu chốt để làm Marketing đa kênh hiệu quả là cần thấu hiểu chân dung khách hàng, lựa chọn các chương trình tiếp cận phù hợp cá nhân hóa khách hàng và kết hợp giữa các kênh bán khác nhau của doanh nghiệp để làm tiếp thị một cách liền mạch. Những yếu tố này sẽ được TNBiz hỗ trợ doanh nghiệp triển khai và tối ưu hiệu quả chiến lược:

Phác họa chân dung khách hàng

marketing-da-kenh

Hiểu khách hàng để tạo ra những trải nghiệm họ mong muốn dường như vẫn là mẫu số chung của các chiến lược Marketing thành công. Doanh nghiệp cần thu thập các thông tin liên quan đến khách hàng tiềm năng như hành vi mua hàng, sở thích, khách hàng mua hàng qua kênh nào, vấn đề họ đang gặp phải là gì… để lựa chọn kênh và chiến lược tiếp thị, và các giải pháp quản lý chăm sóc khách hàng phù hợp.

Hệ thống của TNBiz sẽ giúp doanh nghiệp phác họa chân dung và đọc vị khách hàng thông qua các tính năng:

 • Thu thập thông tin cá nhân của khách hàng khi mua hàng tại website.
 • Ghi nhớ hành vi của khách hàng trên website như lịch sử tìm kiếm, sản phẩm yêu thích…
 • Luồng hành vi khách hàng giúp nắm bắt nguồn kênh bán đưa khách hàng đến mua hàng và quay trở lại mua hàng.

Phân loại khách hàng 

Sau khi đã phác họa được chân dung khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp mình, bạn cần phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau. Mục đích của việc phân loại này là để điều chỉnh thông điệp tiếp thị cũng như các chương trình tiếp thị phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Dựa trên các thông tin cá nhân của khách hàng như tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý… doanh nghiệp có thể phân loại khách hàng thành các nhóm có cùng đặc điểm. Đối với luồng hành vi doanh nghiệp thu thập được, doanh nghiệp sẽ phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau, chẳng hạn nhóm khách hàng mua hàng lần đầu, khách hàng đã lâu không quay lại mua hàng, nhóm khách hàng thích mua hàng ở quảng cáo trên mạng xã hội….

Hệ thống của TNBiz sở hữu tính năng tự động phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau dựa trên thông tin cá nhân, kênh bán yêu thích thích muốn doanh nghiệp tiếp cận và hành vi khách hàng tương tác trên website. Mọi thông tin đều được hệ thống tự động thu thập và phân loại theo các nhóm khác nhau.

Tiếp cận cá nhân hóa khách hàng đa kênh

marketing-da-kenh

Sau khi hiểu được kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng yêu thích, doanh nghiệp có thể tạo các chương trình như gợi ý sản phẩm yêu thích, gửi email marketing, tạo các chương trình khuyến mãi… cá nhân hóa để thu hút khách hàng và kích cầu mua sắm. Bên cạnh các chương trình tiếp cận này, nội dung cũng là yếu tố có thể thuyết phục hiệu quả. Vì vậy, hãy sử dụng thông điệp phù hợp với từng nhóm khách hàng tiềm năng.

Sau khi phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau và biết được kênh bán khách hàng yêu thích, TNBiz sẽ gợi ý một số chương trình tiếp cận và chăm sóc khách hàng phù hợp với từng nhóm khách hàng trên các kênh bán của mình nhằm kích cầu mua sắm của họ. Chẳng hạn, gửi sms hoặc email marketing tặng voucher khuyến mãi, thông báo hàng mới về hoặc gợi ý sản phẩm khách hàng yêu thích…

Tạo trải nghiệm Marketing đa kênh liền mạch 

Trải nghiệm liền mạch giúp khách hàng có thể tạm dừng tương tác ở bất cứ kênh nào mình yêu thích và có thể tiếp cận lại ở bất cứ kênh nào họ muốn. Để đáp ứng được điều này, hệ thống của doanh nghiệp cần kiểm soát được thời gian thực của khách hàng và tích hợp quản lý đồng bộ hoạt động Marketing trên tất cả các kênh bán trên một nền tảng duy nhất.

TNBiz tích hợp với nhiều kênh bán khác nhau và quản lý tập trung trên một backend duy nhất. Đồng thời, hệ thống cho phép doanh nghiệp khởi tạo các chiến lược Marketing chạy tự động ở mỗi giai đoạn và kênh bán khác nhau. Mọi thông tin về các chương trình Marketing đều đổ hết về website của TNBiz, quản lý và báo cáo hiệu quả.

Đo lường kết quả tiếp thị đa kênh

marketing-da-kenh

Phân tích dữ liệu trên nhiều kênh để đo lường được kết quả làm Marketing đa kênh của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết để nắm được hiệu quả của từng chiến lược. Bạn cần theo dõi hành vi của khách hàng và thu thập số liệu chuyển đổi của từng kênh để nắm được kết quả thu được. Từ đó, tiếp tục điều chỉnh các chiến lược Marketing đa kênh phù hợp.

Những kênh được áp dụng trong Marketing đa kênh là gì?

Vậy, các kênh đang được áp dụng trong Marketing đa kênh là gì? Hiện tại, nếu bạn có bất kỳ kênh, nền tảng nào có thể tiếp cận được với khách hàng, nó đều có thể thuộc hệ thống Multichannel Marketing của bạn. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả là những kênh sau đây.

Hệ thống cửa hàng bán lẻ

marketing-da-kenh

 

 • Đây là một trong những kênh trong Marketing đa kênh, đặc biệt, nó khá quan trọng với những ngành hàng dịch vụ bán lẻ, tiêu dùng nhanh. Việc trưng bày hàng hóa tại các cửa hàng bán lẻ, hệ thống siêu thị sẽ giúp tiếp cận trực tiếp đến người dùng tốt hơn.
 • Trong môi trường đô thị, các cửa hàng bán lẻ, hệ thống siêu thị sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể mở rộng được điểm chạm tốt hơn. Ngược lại, ở những khu vực ngoài đô thị, hệ thống cửa hàng bán lẻ cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng cao hơn.

Quảng cáo trực tuyến – PPC

 • Đây là một kênh Marketing được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường, từ mọi loại hình, quy mô khác nhau đều đang áp dụng hình thức này.
 • Quảng cáo trực tuyến hay PPC là việc bạn trả tiền cho một nền tảng nào đó (ví dụ như Google, Facebook – Meta, Tiktok,… để giúp nội dung, thông điệp của bạn đến với khách hàng. Ưu điểm khi áp dụng là có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng khá nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm khi áp dụng hình thức này là chi phí quảng cáo hiện tại ở Việt Nam không hề rẻ.

Website – Blog

 • Website được xem là một trong những kênh của Marketing đa kênh cần thiết. Nó tương tự như một cửa hàng, doanh nghiệp trên môi trường online. Việc xây dựng website cho doanh nghiệp sẽ giúp tạo nên sự uy tín và chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, nó cũng là một trong những kênh đem lại được nguồn khách hàng khá tốt với mức chi phí không quá cao.

Email Marketing – Direct Mail

 • Hình thức quảng cáo qua Email hiện nay đã không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Với Email, bạn có thể áp dụng 2 hình thức chính là Email Marketing (email trực tuyến) và Direct Email (gửi thư trực tiếp). Mỗi hình thức đều sẽ có những ưu – nhược điểm riêng biệt.

Quảng cáo qua TVC – Radio

 • Tuy là một hình thức khá kén chọn với nhiều doanh nghiệp, mức chi phí để thực hiện cũng khá cao, nhưng đây vẫn là một hình thức Marketing được lựa chọn. Quảng cáo TVC trên truyền hình, Radio sẽ giúp tăng được độ phủ sóng của doanh nghiệp rộng hơn khi nhóm khách hàng của họ không sử dụng những kênh Marketing còn lại.

Social Media Marketing

marketing-da-kenh

 • Đây là kênh Marketing được nhắc đến cuối cùng hôm nay khi bạn thắc mắc các kênh trong hình thức Marketing đa kênh là gì. Hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường đều đang áp dụng Social Media Marketing. Một số nền tảng quen thuộc mà bạn có thể thấy như Facebook – Meta, Tiktok, Youtube,…

Kết luận

Một trong những lợi ích của chiến lược marketing đa kênh là khả năng tạo ra một số điểm tiếp xúc lớn, từ đó bạn sẽ có thêm nhiều dữ liệu để đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả trong tương lai. Các điểm tiếp xúc có thể bao gồm social media, khảo sát, newsletter, workshop, các mục có trong thư, v.v … Vậy nên, hãy tạo nhiều điểm tiếp xúc nhất phù hợp với thông điệp bạn chọn.

Thông tin liên hệ công ty TNBiz 

 • 🏪 TRỤ SỞ: C17-11, Đ. Số 6, KDC Hoàng Quân, P. Thường Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ
 • 📲 Hotline 24/7 : 0902225587
 • 💻 Website 1: tnbiz.vn
 • 💻  Website 2: tncantho.com
 • 📲 Email: tnbiz.vn@gmail.com
.
.
.
.
.
.