Tâm Nguyên Media
Nguyên
11/07/22
Lượt xem: 211 lượt xem
0
5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay, việc viết bài PR cá nhân được mọi người rất quan tâm bởi đây là một cách PR hình ảnh và năng lực cá nhân hiệu quả. Bài viết PR cá nhân giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm thấy bạn. Người xây dựng bài viết PR cá nhân nhờ đó dễ dàng có được công việc tốt và vị trí công việc phù hợp. Bài viết này hướng dẫn bạn những bước cơ bản để viết bài PR cá nhân sao cho ấn tượng.

pr-ca-nhan

Pr cá nhân là gì?

PR cá nhân có thể định nghĩa là: “Tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân”.

Một lần nữa ta lại thấy khái niệm PR cá nhân “thương hiệu cá nhân”  thật ra không phải là một khái niệm mới mẻ. Chúng ta từng bị thương hiệu cá nhân “đánh lừa” và cũng đã từng xây dựng thương hiệu cho mình cho mình.

Thông thường khi nhà tuyển dụng đọc hồ sơ xin việc của một du học sinh thì luôn tin rằng người ấy sẽ giao tiếp ngoại ngữ giỏi. Và nhận định họ giỏi hơn một ứng viên được giáo dục trong nước. Mặc dù điều này là chưa hẳn đúng.

Tương tự, một kỹ sư làm việc cho Google tại Singapore thì sẽ được ngầm mặc định là tài năng hơn một người cùng cấp tại FPT. Quan sát Facebook của một doanh nhân thường chia sẻ những mẫu chuyện về thông điệp bảo vệ môi trường, thường xuyên kêu gọi làm từ thiện. Thì sản phẩm thực phẩm sạch do doanh nhân đó kinh doanh sẽ được người theo dõi (followers) tin tưởng hơn.

pr-ca-nhan
Pr cá nhân là gì?

Nhu cầu PR cá nhân hiện nay

PR được viết tắt từ tiếng Anh – Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng. Từ PR theo lý thuyết marketing là một kênh truyền thông giúp tạo mối quan hệ bền chặt giữa công ty và cộng đồng.

Bài viết PR cá nhân là một dạng bài nhưng đối tượng cần quảng bá, xây dựng hình ảnh là cá nhân một người. Mục đích nhằm để xây dựng cái nhìn tốt đẹp, đầy tính ảnh hưởng và có giá trị cao của người dùng về cá nhân ấy. Chủ yếu là cái nhìn tích cực, khen ngợi tốt hơn.

Nếu bạn muốn có một công việc tốt hay có một mối quan hệ tốt, việc cần thiết nhất ngay lúc này là viết bài PR cá nhân để xây dựng hình ảnh cho riêng mỗi cá nhân. Chắc chắn, khi viết bài PR tốt, giá trị bản thân của bạn sẽ tăng lên gấp bội và cũng có thể nhờ những bài viết đó mà bạn có được nhiều người theo dõi, khi đó việc thêm thu nhập cho bản thân khi dùng các mạng xã hội để viết bài PR cá nhân sẽ rất tuyệt vời.

Những ích lợi khi bạn có bài viết PR cá nhân

pr-ca-nhan
Lợi ích của PR cá nhân

Tự tin về bản thân hơn.

– Tạo được ấn tượng với chính những người xung quanh trong đó có các nhà tuyển dụng hay sếp mình và các đồng nghiệp.

– Tạo động lực được cho bản thân bởi bạn sẽ biết điểm yếu của mình để tránh và hiểu ra điểm mạnh để xây dựng được lòng tin với mọi người.

– Có được công cụ để kiếm tiền khi làm dịch vụ viết bài PR, giúp bạn khẳng định được tài năng, năng lực của bản thân trước khách hàng, đồng nghiệp, công chúng độc bài PR trên các thông tin đại chúng, các loại hình báo chí.

– Có đủ kiến thức, kỹ năng đánh giá chất lượng của bài viết PR chuyên nghiệp hay không, cách định giá, bảng giá có cần thay đổi để phù hợp với sàn thị trường.. cho dù bạn chỉ là người có nhu cầu có một bài PR chuẩn, đúng mục đích và đúng yêu cầu của bạn thì bạn cần phải hiểu cách viết nó.

Những điểm cần lưu ý khi viết bài PR cá nhân

pr-ca-nhan
pr cá nhân những điểm cần lưu ý

1. Nói đúng sự thật

Viết bài PR cá nhân tốt trước tiên phải đúng sự thật. PR cá nhân không phải là sẽ tự hoàn hảo quá bản thân mình nói sai sự thật vì nếu làm như vậy người khác đọc mà biết thì sẽ đánh giá bạn rất thấp về mặt nhân phẩm vì thế điều đầu tiên trong một bài viết PR phải là nói đúng sự thật. Và bạn nên viết nhiều về điểm mạnh của bạn một chút để mọi người có thể nhìn nhận được năng lực của bạn.

2. Tuân thủ về độc quyền, về quyền báo chí của công dân

Nếu bạn làm dịch vụ viết bài PR thì bài PR phải nhận được sự đồng ý của nhân vật bạn viết thì bạn mới được chia sẻ, đăng tải và xuất bản trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3. Đáp ứng tiêu chuẩn về hình ảnh và thông tin minh họa

Những thông tin minh họa như hình ảnh, video, clip, chữ viết chứng minh quan điểm của bạn là đúng và đáng tin tưởng.

Tất nhiên trong bài viết chỉ có chữ mà không có hình ảnh gì thì người đọc cũng nhanh nhàm chán và hết hứng thú dù có nội dung hay thế nào đi nữa. Một số người cũng lười đọc nên muốn xem các video, hình ảnh minh họa thay cho chữ. Hãy chèn thêm hình ảnh vừa đủ để tạo nên chất riêng cũng như ấn tượng ngay và kèm theo caption ngắn để mô tả ngắn gọn nhất nhé!

Đặc biệt, bạn nên cân nhắc cẩn thận về sử dụng ngôn từ, hình ảnh và không in đậm hay in nghiêng từ khóa chính phụ.

4. Đáp ứng yêu cầu về độ dài

Bài viết PR không quá ngắn và không quá dài, đủ để cung cấp thông tin cho khách hàng đọc một cách đầy đủ, chi tiết, tùy chi tiết cũng như giá trị ảnh hưởng của nhân vật cụ thể để có thể xác định dung lượng sao cho phù hợp và cân đối nhất.

5. Phải có yếu tố hấp dẫn

Chắc chắn ai cũng phải đồng ý 1 điều rằng bài viết PR cá nhân mà không có yếu tố hấp dẫn thì không được. Nếu bài viết toàn những lời thô, không có mài giũa gì thì sẽ rất nhanh nhàm chán.

6. Viết theo đúng nguyên tắc 5W + 1H

pr-ca-nhan

Để viết bài PR hấp dẫn các bạn cần phải trả lời được 6 câu hỏi: What? (Viết về cái gì?), Where? (Ở đâu?), When? (Khi nào?), Who? (Cho ai?), Why? (Tại sao?), Và How? (Như thế nào?). Khi bạn đáp ứng được nguyên tắc này tức là bạn đã cung cấp được đầy đủ và rõ ràng những thông tin người khác cần biết từ đó tạo sự thu hút cho người đọc và tránh trường hợp câu từ lan man.

7. Những điều bạn nói ra nhất định phải làm được

Bạn chỉ nên nói về những dự định, mục tiêu trong tương lai trong khả năng của bạn hay nhân vật bạn viết có thể làm được. Lời nói của bạn cũng chính là uy tín của bạn đừng để lời nói làm người khác mất lòng tin vào bạn và ngay cả bạn cũng không còn lòng tin với mình. Chính vì vậy, lời của một bài viết PR bản thân không những phải thật chân thực, thật chất mà còn toán lên được thế mạnh của bản thân.

8. Xem xét điều kiện của nhà tuyển dụng để từ đó viết bài PR cá nhân

Hãy liệt kê các kinh nghiệm của bản thân để bạn xem mục tiêu là gì? Công ty cần những gì? Những thông tin mà công ty mình muốn xin vào là gì để có thể viết rõ vào bài PR.

Khi nhắc đến PR cá nhân thì nhiều người lầm tưởng đó là cách thức chỉ những người nổi tiếng mới cần tới. Đó là cách nghĩ đúng nhưng chưa đủ. Việc PR cá nhân không chỉ là đặc quyền của những cá nhân xinh đẹp hay chuyên biệt cho một lĩnh vực nào đó, bởi ai ai cũng đều có nhu cầu PR cho bản thân mình, muốn được mọi người xung quanh chú ý đến.

“Bạn chính là thương hiệu của mình. Hãy sống và hít thở theo cấu trúc ADN của bạn”, Frank Briones, Chủ tịch Tập đoàn Thinline tại Philippines đã chia sẻ như thế. Với bài viết hướng dẫn về viết bài PR bản thân như trên chúng tôi có thể sẽ giúp được bạn trong việc có thể PR cá nhân được hiệu quả.

Làm PR cá nhân như thế nào?

pr-ca-nhan

Như em nói ngay từ đầu, thương hiệu cá nhân phải là cái gì to lớn như báo đăng, được nhiều like, hay được lên tivi  hay phải “tầm cỡ” như người mẫu, ca sỹ…mà việc xây dựng thương hiệu cá nhân có khi cũng rất đơn giản, chỉ cần mở 1 blog công việc hay 1 website cá nhân.

Thông thường, những cách tạo dựng thương hiệu cá nhân hiện nay em đang hỗ trợ cho anh chị khách hàng đó là:

 • Làm CV (sơ yếu lí lịch) – web 1 page

Hình thức thường dành cho những anh chị đang tìm việc. Mục đích trình bày về năng lực, kinh nghiệm đã có, các “sản phẩm” đã từng tạo dựng được trong quá trình làm việc. Đồng thời mô tả về bản thân, “cái tôi”, sự tâm huyết, niềm say mê để thuyết phục nhà tuyển dụng tuyển chọn anh chị.

Thay vì hình thức file word đã truyền thống, làm CV – web 1 page sẽ giúp tạo sự khác biệt, hấp dẫn và độc đáo. Có sử dụng nội dung kết hợp hình ảnh ( thậm chí có cả video  – nếu có).

 • Làm blog, website chuyên gia

Em nhận thấy một điều vô cùng quan trọng đó là, dù anh chị kinh doanh lĩnh vực nào đi chăng nữa, bí quyết thành công lớn nhất đó là phải phải làm khách hàng TIN. Mà muốn khách hàng tin thì không thể nào thuyết phục hơn đó là anh chị phải chứng minh được mình là người thực sự kiến thức theo chiều sâu (“ Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”).

Blog hay website chuyên gia chính là chìa khóa giải quyết vấn đề này, nơi các anh chị chia sẻ kiến thức, từ đó tạo dựng lòng tin cho khách hàng để khách hàng tự nguyện mua hàng của anh chị. Chẳng hạn, anh chị muốn bán mỹ phẩm thì phải chia sẻ những bài viết thể hiện sự am hiểu của anh chị về làm đẹp, dưỡng da, kiến thức về da – tóc..v..v…

 • Làm profile lãnh đạo công ty

Tác dụng của web cá nhân –  profile cho lãnh đạo công ty đầu tiên là đánh bóng thương hiệu, sự uy tín cho công ty, dịch vụ – sản phẩm. Một nhãn hàng hay dịch vụ được ra đời từ sự đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo của người “sinh trưởng” ra chúng sẽ giúp khách hàng nhớ lâu hơn, tin tưởng hơn ( ví dụ như trước đây là café Trung Nguyên chẳng hạn),

Thứ hai gây ấn tượng để thu hút nhân tài bởi hiện nay “săn người” không đơn giản là lương cao, đãi ngộ tốt, mà còn bởi vì ứng viên thấy hấp dẫn vì lãnh đạo là người hiểu biết, có tầm nhìn.

 • Viết bài đăng báo đánh bóng thương hiệu cá nhân

Hình thức này hiện nay đã khá thông dụng, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng, từ ca sỹ, diễn viên, cho tới người kinh doanh lớn đến kinh doanh nhỏ lẻ, từ tín dụng, ngân hàng, BĐS cho đên kinh doanh mỹ phẩm ( hotgirl xinh, sang sẽ dễ thuyết phục khách hàng mua hàng hơn tất cả những lời quảng cáo hoa mỹ khác về sản phẩm), hay giáo dục ( ví dụ như giáo viên dạy tiếng, giảng viên…)

Ngoài hình thức trên, còn có thể là viết nội dung facebook cá nhân, Spam group tăng người tiếp cận nếu anh chị có bài PR đăng báo…. Anh chị nào có ý tưởng gì nữa muốn em hỗ trợ thêm ngoài những phần em nhắc tới phía trên thì email cho em nhé!

Cách viết bài PR cá nhân

Một bài viết cá nhân chuyên nghiệp cần sử dụng các từ ngữ gần gũi, chân thành và khiến người đọc cảm nhận được những khía cạnh nổi bật, tốt đẹp của nhân vật được nhắc đến trong bài viết.

Tiêu đề của bài viết nên tạo được sự tò mò, khiến người đọc muốn xem tiếp hoặc cảm thấy mình cần phải đọc bài viết này để đáp ứng nhu cầu thông tin của bản thân.

pr-ca-nhan

Sau phần tiêu đề thì đến phần nội dung, bài viết PR cá nhân hiệu quả gồm có 3 phần:

 • Mở bài gồm có:

Xuất thân nhân vật được nhắc đến trong bài;

Yếu tố nào dẫn đến bước ngoặt thành công

 • Thân bài gồm có:

Nêu lên những khó khăn phải vượt qua

Chia sẻ của nhân vật về cuộc sống

Thành tựu đạt được hiện tại và nhờ đâu có được (Ví dụ: Nhờ sự động viên của gia đình, sự nỗ lực của bản thân,…)

 • Phần kết bài gồm có:

Nói lên những mục tiêu sắp tới và làm sao để đạt được

Khuyến khích người đọc liên hệ, đặt mua sản phẩm dịch vụ mà nhân vật trong bài đang cung cấp hoặc làm đại diện.

Một bài viết PR hay thường sử dụng những ngôn từ uyển chuyển, gần gũi, chân thật nhưng đừng quá đời thường dễ khiến người đọc cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, bạn có thể khéo léo đưa vào những yếu tố mà bạn muốn người đọc chú ý như: doanh số, thu nhập, sản phẩm đang phân phối,… Đặc biệt, một bài PR cá nhân thành công cần truyền tải những câu chuyện giúp cho người đọc thấy được nghị lực và sự cố gắng vươn lên của nhân vật để tạo hiệu ứng truyền tải cảm xúc và tạo lòng tin.

Thông tin liên hệ công ty TNBiz

 • 🏪 TRỤ SỞ: C17-11, Đ. Số 6, KDC Hoàng Quân, P. Thường Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ
 • 📲 Hotline 24/7 : 0902225587
 • 💻 Website 1: tnbiz.vn
 • 💻  Website 2: tncantho.com
 • 📲 Email: tnbiz.vn@gmail.com
.
.
.
.
.
.