Tâm Nguyên Media
Nguyên
13/07/22
Lượt xem: 263 lượt xem
0
5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời điểm bùng nổ về công nghệ số, Marketing Online trở thành “phương tiện” được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu trong hành trình tiếp cận và chinh phục khách hàng. Tuy nhiên, mỗi một doanh nghiệp lại có một chiến lược lựa chọn loại hình Marketing Online khác nhau. Vậy, Marketing Online là gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về thuật ngữ này hay chưa? Các bước để xây dựng chiến lược Marketing Online phù hợp với Doanh nghiệp? Hãy cùng TNBiz tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

marketing-online-la-gi

Marketing Online là gì?

Marketing Online là các hoạt động marketing của doanh nghiệp hay thương hiệu được thực hiện trên internet. Bạn có lẽ nghe đến một số thuật ngữ khác như “Internet Marketing”, “Online Marketing” hay “Digital Marketing”.

Ngược lại các hoạt động marketing của doanh nghiệp không được thực hiện trên internet được gọi là Offline Marketing. Hiện nay việc thực hiện Marketing Offline hầu hết là để hướng người dùng đến Marketing Online. Bạn cũng cần lưu ý rằng Online Marketing mang nghĩa rộng hơn nhiều so với Online Advertising, Offline Marketing cũng vậy. Việc quảng cáo trả tiền chỉ là một phần nhỏ trong chiến lược Marketing Online tổng thể.

marketing-online-la-gi
Khái niệm về Marketing online

Ưu điểm của Marketing Online 

Tiếp cận một khối lượng lớn khách hàng mục tiêu

– Dân số thế giới tiếp cận internet ngày càng nhiều, theo thống kê gần nhất thì có đến 54% dân số sử dụng internet và con số này chắc sẽ còn tiếp tục tăng. Sự hấp dẫn của internet được thể hiện qua việc bạn có thể tiếp cận hàng triệu người cùng một thời điểm mà không bị giới hạn về thời gian và địa lý chỉ thông qua một chiếc máy tính có kết nối internet.

– Quảng cáo của bạn dễ dàng vượt biên, đến với tất cả mọi người ở các quốc gia khác nhau. Những người online đều nhìn thấy thông tin sản phẩm, dịch vụ của bạn và đặt hàng với chỉ một click. Thật tiện lợi khi chỉ ngồi một chỗ mà có thể tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến khắp mọi nơi phải không nào?

marketing-online-la-gi
Có thể tiếp cận một khối lượng lớn khách hàng

Hoạt động 24/7

– Cửa hàng thực tế giới hạn thời gian mua sắm của khách hàng, thì Marketing Online xuất hiện để giải quyết giới hạn này. Chỉ với một website, khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm của bạn mọi lúc, mọi nơi, đặt hàng và thanh toán trực tuyến trong một nốt nhạc.

– Sử dụng điện thoại thông minh kết nối internet giúp thúc đẩy xu hướng mua sắm trực tuyến. Mua sắm online đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, tư vấn trực tuyến trước khi mua sản phẩm, mang lại nhiều tiện lợi cho cả bên mua và bên bán.

marketing-online-la-gi
Marketing online hoạt động 24/7

– Các công cụ như chat trực tuyến với khách hàng có thể là giải pháp nổi bật, linh hoạt không phụ thuộc vào thời gian hay địa điểm. Đội ngũ tư vấn của bạn có thể tư vấn, phản hồi khách hàng ngay lập tức làm hài lòng khách hàng.

– Bên cạnh đó, những chức năng như trả lời tin nhắn, lên lịch quảng cáo, lên lịch đăng bài,…hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động marketing được diễn ra liên tục. Website chứa các nội dung có sẵn, khách hàng có thể truy cập để tìm kiếm sản phẩm bất cứ lúc nào. Tăng thời gian hoạt động đồng nghĩa với việc tăng thêm cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận.

Kết nối Real-time với khách hàng

– Khách hàng và doanh nghiệp có thể kiểm tra tình trạng của sản phẩm trong thời gian thực. Khi có một đơn hàng online được đặt, hệ thống sẽ tự động cập nhật số lượng sản phẩm còn lại trong kho. Nhờ tính năng cập nhật tự động tức thì này giúp quá trình mua sắm của người tiêu dùng và quản lý của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

marketing-online-la-gi
Mọi hoạt động đều diễn ra một cách nhanh chóng

– Không dừng lại ở đó, các thông tin về đơn hàng của bạn còn được lập tức gửi vào email ngay sau khi đặt hàng, giúp bạn kiểm soát trình trạng đơn hàng dễ dàng. Các thông báo về đợt sale, tặng quà tri ân, phát mẫu dùng thử,…là những thông tin hot giúp bạn khởi động một chương trình tiếp thị qua internet.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

– Các quảng cáo trên tạp chí giấy, tivi phải cần được chuẩn bị nội dung kĩ càng vì các quảng cáo này khi được xuất bản thì không thể yêu cầu chỉnh sửa nếu sai sót, chỉ có thể hủy bỏ. Việc yêu cầu chỉnh sửa phải được báo trước thời gian lâu, việc chỉnh sửa dẫn đến phát sinh nhiều chi phí.

– Khi chọn quảng cáo tại các kênh truyền hình lớn, chèn quảng cáo vào các dịp đặc biệt như lễ tết, World Cup,… bị giới hạn thời gian và tốn kém rất nhiều chi phí. Các phương thức quảng cáo truyền thống này thường có sự góp mặt của các “ông lớn” trong ngành, họ ngủ ngân sách cho chi phí đắt đỏ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các công ty vừa và nhỏ.

marketing-online-la-gi
Marketing online tối ưu thời gian và chi phí

– Marketing Online là phương thức quảng cáo khác giúp các công ty startup các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tiếp cận khách hàng với nguồn ngân sách hạn hẹp. Với khả năng tiếp cận rộng lớn, lựa chọn nhiều vị trí để quảng cáo, tự động hóa, thời gian linh hoạt,…đã giúp chi phí quảng cáo rẻ và đạt hiệu quả cao.

– Ngoài ra, khi doanh nghiệp có các tài khoản mạng xã hội mạnh, website chuyên nghiệp còn giúp sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được lan tỏa và tương tác với lượng lớn khách hàng. Khi thiết lập quảng cáo, chi phí có thể giảm.

– Tất cả các bước thiết lập quảng cáo online dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống. Các bước đều được tiến hành thông qua internet nhanh chóng, tiện lợi. Các tính năng có sẵn trên website như trả lời tự động giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tăng sự nhanh nhạy trong tương tác với khách hàng

– Khách hàng có thể hỏi thông tin về sản phẩm trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua comment hoặc nhắn tin thông qua Zalo, Facebook hay trực tiếp trên website,…Khách hàng nhận được thông tin từ doanh nghiệp nhanh sẽ thúc đẩy quyết định mua hàng. Những hành động này còn thúc đẩy sự lan truyền content quảng cáo/sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến mạng lưới bạn bè của khách hàng đó.

marketing-online-la-gi
Tương tác với khách hàng một cách nhanh chóng

– Các quảng cáo từ phía doanh nghiệp có thể dễ dàng chỉnh sửa nhanh chóng khi thấy chúng không phù hợp, chưa chính xác hay không hiệu quả. Doanh nghiệp cũng có thể tiến hành test nhiều mẫu quảng cáo khác nhau để cho ra mẫu quảng cáo tốt phù hợp với khách hàng mục tiêu và đạt hiệu quả cao nhất.

Thu nhập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ

– Chỉ cần một tài khoản Facebook doanh nghiệp có thể thu thập các thông tin cá nhân khác như email, tên, địa chỉ,.. Các thông tin này giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng theo nhiều cách khác nhau, đây là cách dễ dàng tăng khả năng giao tiếp với khách hàng.

– Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch thực hiện chiến dục để đáp ứng từng phân khúc khách hàng. Nhờ các dữ liệu về người dùng này, sẽ có các cách tăng lượt tiếp cận, lượng tương tác,…

marketing-online-la-gi
Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu nhanh chóng

– Các dữ liệu này là chìa khóa giúp marketers nâng cao hiệu quả hoạt động marketing của doanh nghiệp, hỗ trợ đưa ra các giải pháp tăng tính chuyển đổi cao. Những con số đo lường về khách hàng này hữu ích hơn bao giờ hết đã được Marketing Online thâu tóm.

Lợi ích của Marketing Online là gì?

 1. Marketing Online rẻ hơn nhiều so với các hình thức marketing và quảng cáo truyền thống.
 2. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thị trường – khách hàng mục tiêu và liên lạc với họ.
 3. Dễ sử dụng
 4. Sử dụng để tạo doanh thu và thậm chí là điều hành toàn bộ doanh nghiệp mà không cần phải có một văn phòng thật sự.
 5. Thường được mở rộng trên quy mô lớn và ít rắc rối

Mặc dù Online Marketing mang đến rất nhiều giá trị to lớn. Tuy nhiên nó cũng mang đến không ít trở ngại. Các chiến lược, chiến thuật liên tục được thay đổi. Ngày nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và rất khó để theo kịp, đặc biệt là khi bạn không rành về chúng.

Điều này được thấy rõ ở những doanh nghiệp nhỏ hơn là các công ty lớn. Tuy nhiên nó cũng khá phổ biến.

Các hình thức Marketing Online

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hình thức Marketing Online giúp bạn thành công trong kinh doanh.

Bạn đã sẵn sàng chưa nào? Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

Các loại Marketing Online:

1. Content Marketing

marketing-online-la-gi
Content Marketing là cốt lõi của khoá học Marketing Online

“Content is King” là câu nói nằm lòng của tất cả các marketer và nó cũng thể hiện được tầm quan trọng của Content trong các hoạt động tiếp thị (cả online và offline).

Content Marketing (tiếp thị nội dung) hiểu một cách đơn giản nhất đó là bạn việc bạn tạo và phân phối những nội dung phù hợp, có giá trị và nhất quán để thu hút và giữ chân một nhóm đối tượng độc giả đã xác định trước đó. Cuối cùng là thúc đẩy nhóm đối tượng này phát sinh những “hành động có lợi” cho doanh nghiệp của mình. Hành động có lợi ở đây không có nghĩa đó phải là những đơn hàng, là doanh số bán hàng mà nó có thể là sự giới thiệu, sự tin tưởng, trung thành và những yếu tố khác dựa mục tiêu chiến lược tiếp thị xác định trước đó.

Thay vì bạn truyền tải những gì bạn muốn khách hàng nghe như: Kinh nghiệm của chúng tôi như thế này, chúng tôi có sản phẩm này và đây là lợi ích của nó,… thì content marketing sẽ đưa ra những nội dung mà khách hàng muốn nghe. Giúp bạn dễ dàng kết nối khách hàng với thương hiệu của mình một cách gần gũi, có thiện cảm và tin tưởng nhất.

2. Social Media Marketing

marketing-online-la-gi
Social Media Marketing bùng nổ trong thời kỳ 4.0

Thuật ngữ Social Media Marketing (hay còn gọi là tiếp thị truyền thông xã hội) đề cập tới việc sử dụng truyền thông xã hội và mạng xã hội để tiếp thị về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới tệp đối tượng mục tiêu đã xác định trước đó.

Ngày nay, dưới sự bùng nổ về công nghệ, các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… được sử dụng rộng rãi ngay cả trên lãnh thổ Việt Nam. Dựa trên sức hút của những nền tảng này, các cá nhân, thương hiệu nhanh tay tận dụng chúng để có thể tiếp cận khách hàng. Không những thế, điều này còn kích thích sự tương tác qua lại giữa thương hiệu và khách hàng của họ, tăng hiệu quả cho những chiến lược tiếp thị.

Là một nơi hoàn hảo để quảng bá nội dung có giá trị phục vụ khách hàng tiềm năng, tiếp thị truyền thông xã hội có mối liên kết chặt chẽ với tiếp thị nội dung (như đã nói phía trên).
Tiếp thị truyền thông xã hội được chia thành hai nhóm: miễn phí và trả phí:

Organic Social Media Marketing (miễn phí)

 • Hình thức tiếp thị này chủ yếu tập trung vào việc cải thiện cũng như làm tăng mối quan hệ với đối tượng khách hàng mục tiêu một cách tự nhiên nhất thông qua việc quan tâm, chăm sóc, chia sẻ bằng việc xây dựng cộng đồng riêng hoặc “mượn” những cộng đồng đã sẵn có.
 • Mục tiêu của Organic Social Media Marketing thường để gia tăng nhận diện thương hiệu, tăng mức độ tin cậy của khách hàng với thương hiệu, khéo léo quảng bá sản phẩm, dịch vụ… mang lại hiệu quả trong quá trình kinh doanh.

Ví dụ:

 • Một khía cạnh quan trọng của tiếp thị truyền thông xã hội miễn phí đó là phải kích thích được sự tương tác qua lại giữa khách hàng và nhãn hàng.
 • Thay vì đưa ra những nội dung nói về kỹ thuật phun thêu lông mày, màu mực, khách hàng thành công… Bạn có thể đưa vào trong các cộng đồng hình ảnh một cặp chân mày được hoàn thiện với caption “Chân mày sau 4 tuần”.
 • Điều này sẽ giúp khách hàng bớt cảnh giác với những lời quảng cáo, đồng thời tăng tính tương tác cho bài viết. Từ đó, những lời giới thiệu sau đó của bạn về địa chỉ, thương hiệu, tay nghề sẽ dễ dàng được họ tiếp nhận hơn.

Paid Social Media Marketing (trả phí)

 • Đây là hình thức tiếp thị trả phí cho các nền tảng mạng xã hội để được ưu tiên hiển thị nội dung cũng như có thể target chính xác tới những đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp nhắm tới (giới tính, độ tuổi, địa điểm, hành vi, sở thích,…). Từ đó hỗ trợ tối đa cho chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp.
 • Mục tiêu của hình thức này có thể để thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu, quảng bá và “chào bán” các sản phẩm dịch vụ, thu thập data khách hàng cũng như leads (khách hàng tiềm năng) đang quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp…

3. Search Engine Optimization

marketing-online-la-gi
Search Engine Optimization thu hút và tăng lưu lượng người truy cập vào website

Search Engine Optimization (gọi tắt SEO) là quá trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Bạn có thể thấy rất nhiều công cụ tìm kiếm hiện nay như Google, Cốc Cốc, Bling… Những công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm các thông tin, hình ảnh, địa chỉ, video… về một sản phẩm, dịch vụ hoặc một lĩnh vực nào đó mà họ đang quan tâm thông qua các từ khoá truy vấn. Tại Việt Nam, Google đang chiếm “ngôi vương” vậy nên SEO chủ yếu tập trung trên nền tảng này.

Công việc của SEO là dựa trên những từ khoá truy vấn được Google tư vấn, tối ưu nội dung và sử dụng các kỹ thuật khác nhau để nâng cao thứ hạng của website. Đưa những nội dung đó hiển thị lên những kết quả đầu tiên mà Google trả về khi người dùng gõ từ khoá tìm kiếm.

Mục tiêu cuối cùng của SEO đó là thu hút và tăng lưu lượng người truy cập vào website của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hiệu quả về nhận diện thương hiệu, doanh số.

Dưới đây là một số kỹ thuật SEO cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

SEO On-page

Các công việc bạn sẽ phải thực hiện trong kỹ thuật này bao gồm:

 • Thiết lập một website có khả năng tương thích các thiết bị truy cập như PC, điện thoại di động,… Ngoài ra, website còn phải thân thiện với trải nghiệm người dùng khi họ thực hiện các thao tác như trượt, lướt, tìm kiếm, đặt mua, phản hồi…
 • Cải thiện tốc độ tải trang của website để không làm mất thời gian, gây khó chịu khi khách hàng nhập chuột và truy cập.
 • Thiết lập bộ từ khoá mục tiêu để xây dựng nội dung cũng như tối ưu nội dung trên trang chủ, các trang con. Giúp Google dễ dàng đọc và nhận diện đồng thời giải quyết vấn đề, nhu cầu của khách hàng thông qua những nội dung được sản xuất trên các từ khoá đó.
 • Tối ưu cấu trúc nội dung trong website cho phù hợp với danh mục trong menu.
 • Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả cho từng trang, bài viết trên website.
 • Tối ưu các liên kết nội bộ trong bài viết, giúp gia tăng thời gian của khách hàng khi truy cập vào website cũng như giúp họ cập nhật, hiểu thêm về các thông tin có liên quan tới vấn đề mà họ đang quan tâm.

SEO Off-page

 • Với SEO Off-page, bạn sẽ phải tạo ra các liên kết bên ngoài (hay còn gọi là Backlink) của các website khác tới website của doanh nghiệp. Mục đích để tạo tín hiệu tốt về website của bạn cho Google. Tuy nhiên, cần cân nhắc về chất lượng các backlinks trước khi liên kết. Backlinks càng chất lượng, càng uy tín thì mức độ tin cậy của Google dành cho bạn càng cao.
 • Thay vì trỏ 10 backlinks từ những website không uy tín thì bạn có thể lựa chọn 1 liên kết ngoài từ một tờ báo tin cậy như vnexpress chẳng hạn.

4. Affiliate Marketing

marketing-online-la-gi
Mô hình hoạt động của Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) trong Marketing Online

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một mô hình quảng cáo, trong đó một công ty, doanh nghiệp phải trả tiền cho nhà xuất bản thứ ba để dẫn dắt khách hàng đến sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp hoặc tăng lưu lượng truy cập vào website. Bên thứ ba được tạm coi là một chi nhánh và được nhận phí hoa hồng từ doanh nghiệp thuê để kích thích họ tìm cách quảng bá.

Mô hình của hình thức tiếp thị này gần giống như mô hình kinh doanh cộng tác viên online mà bạn thường thấy. Nó được hiểu là khi bạn quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh áp dụng chương trình affiliate, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ phía họ.

Ví dụ:

Bạn có thể tham khảo chương trình tiếp thị liên kết của Amazon – Amazon Associates. Người sáng tạo, nhà xuất bản hay người viết Blog đăng ký để chia sẻ về các sản phẩm và dịch vụ của Amazon trên trang web và ứng dụng của họ. Đổi lại, họ sẽ nhận được hoa hồng cho doanh số bán hàng mà website của họ tạo ra.

5. Email Marketing

marketing-online-la-gi
Thúc đẩy doanh số bằng việc sử dụng Email Marketing

Đúng như tên gọi của nó, đây là hình thức mà bạn sẽ sử dụng thư điện tử (email) với những nội dung tiếp thị, quảng bá, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu,… tới nhóm đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp xác định

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải có một số địa chỉ email nhất định mới có thể triển khai được loại hình này.

Một lời khuyên nhỏ dành cho bạn nếu như đang có ý định áp dụng loại hình này trong kế hoạch triển khai đó là nên để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất khi nhận email mà bạn cung cấp. Không nên sử dụng các công cụ hỗ trợ, ép buộc khách hàng để lấy địa chỉ email, hãy để họ “tự nguyện” để lại email của mình.

Hành động này chứng tỏ rằng khách hàng có quan tâm, sẵn sàng nhận các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của bạn. Điều này giúp sự kết nối giữa nhãn hàng, thương hiệu và khách hàng trở nên mật thiết hơn thay vì “cưỡng bức” họ bởi hàng loạt những email mà họ không thực sự mong chờ, spam, khiến họ cảm thấy khó chịu và tạo một ấn tượng xấu.

Các loại Email Marketing thường được sử dụng nhiều nhất bao gồm:

 • Email sale: nội dung giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho khách hàng. Mục đích của chúng là chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Email giao dịch: là email xác nhận khi khách hàng thực hiện thành công giao dịch nào đó. Ví dụ: biên lai điện tử, trạng thái đơn hàng, xác nhận đơn đặt hàng, xác nhận số dư…
 • Email bản tin: nội dung của những email này chủ yếu là những nội dung hữu ích, hấp dẫn với cách trình bày sáng tạo chứ không phải nói về sản phẩm, tính năng công năng một cách đơn thuần. Những khách hàng nhận mail thường là những khách hàng chủ động để lại email cho doanh nghiệp.
 • Email chào mừng: đây là sẽ email đầu tiên mà khách hàng nhận được sau khi họ đăng ký trên website, appp,… với mong muốn có thể nhận được các thông tin hữu ích về sản phẩm và các chương trình khuyến mãi… Nội dung của chúng có thể là lời cảm ơn, hướng dẫn cập nhật thông tin, trả lời thắc mắc…

Để email trở nên hấp dẫn hơn với khách hàng, có 3 chú ý nhỏ dành cho bạn như sau:

 • Tạo cảm giác khan hiếm, khẩn cấp: đưa ra những thông tin tạo độ khan hiếm như: “chỉ trong hôm nay”, “chỉ dành cho 50 người đầu tiên đăng ký”,….
 • Cá nhân hoá Email: Hãy để tiêu đề và phần chào mở đầu kết hợp với tên người nhận. Ví dụ: “Hiền Đỗ, đây là ưu đãi dành riêng cho bạn”.
 • Cho phép người nhận đặt tuỳ chọn của họ: Cho phép người dùng chỉ định tần suất họ muốn nhận và đọc email từ bạn. Điều năng giúp cho tỷ lệ mở email cao hơn cũng như nhận được cái nhìn thiện cảm từ phía khách hàng.

6. Paid Advertising

marketing-online-la-gi
Paid Advertising là loại hình được sử dụng nhiều nhất trong Marketing Online

Đây là một trong những loại hình được sử dụng nhiều nhất trong Marketing Online. Bạn sẽ phải trả chi phí để được hiển thị quảng cáo lên những vị trí mong muốn của các nền tảng trực tuyến như Google, Facebook, Youtube,Instagram…

Chi phí sẽ thường sẽ được tính dựa trên số lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn (Pay per click). Vậy nên, Paid Advertising (quảng cáo trả tiền) còn được gọi một cái tên khác là PPC.

Tuy nhiên, tuỳ vào mục tiêu tiếp thị của nhà quảng cáo, các nền tảng thực hiện tính phí bằng các hình thức khác nhau. Như:

 • Chi phí mỗi nghìn lần hiển thị (hay còn gọi là CPM): hiểu một cách đơn giản đó là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi quảng cáo của bạn được xem 1.000 lần
 • Giá mỗi lần xem (CPV): điều này có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí cho mỗi lượt xem mà video của bạn nhận được
 • Giá mỗi hành động (CPA – hay còn gọi là giá mỗi chuyển đổi): các nền tảng sẽ tính phí khi người dùng thực hiện một hành vi cụ thể hoặc chuyển đổi bằng khách hàng

7. Viral Marketing

Đây là hình thức tiếp thị thông qua các hoạt động, chương trình liên kết trong các cộng đồng trên mạng xã hội, diễn đàn, blog,…mục tiêu là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng. Hình thức này đạt được hiệu quả cao nhờ hình thức lan truyền, truyền miệng của một nhóm cư dân mạng về sản phẩm/dịch vụ của công ty.

8.  Influencer Marketing

marketing-online-la-gi
Influencer Marketing trong Marketing Online

Influencer Marketing là hình thức marketing sử dụng những người Influencer (người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Một ví dụ từ Influencer Marketing:

OPPO một dòng điện thoại thông minh đã sử dụng chiến dịch đại sứ thương hiệu với nhiều nghệ sĩ nối tiếng qua từng năm như: Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh,…và đạt được hiệu quả đáng ngạc nhiên.

5 Chiến lược Marketing Online hiệu quả

SEO Website

Hãy tưởng tượng, doanh nghiệp của bạn có cơ hội xuất hiện trước hàng trăm, hàng nghìn, hoặc hàng trăm nghìn người mỗi ngày. Có được vài nghìn khách hàng truy cập vào website của bạn, tham quan, xem sản phẩm, đọc các tin tức liên quan hoặc tuyệt vời hơn nữa, là mua hàng hoặc để lại thông tin liên hệ tư vấn,… một cách hoàn toàn tự nguyện.

Đó là những gì sẽ xảy ra nếu như doanh nghiệp triển khai SEO Website. Bằng cách tối ưu nhằm giúp website của bạn trở nên thân thiện với Google, đồng thời cung cấp những thông tin hữu ích, phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Doanh nghiệp của bạn giúp người dùng giải đáp được những vấn đề, những khó khăn. Từ đó xây dựng mối quan hệ và biến họ trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai, đem lại chuyển đổi cho doanh nghiệp.

marketing-online-la-gi
SEO Web là chiến lược Marketing Online 4.0 bền vững giúp doanh nghiệp tối ưu ROI

Chiến lược SEO thường được triển khai như sau:

 • Xác định mục tiêu của chiến dịch (Chuyển đổi, tăng lượng truy cập hay rank top từ khóa,…)
 • Xây dựng bộ từ khóa mong muốn
 • Thực hiện Audit, tối ưu hóa Website
 • Triển khai viết Content SEO
 • Tối ưu bài viết và xây dựng liên kết nội bộ (Internal Link)
 • Triển khai xây dựng các liên kết bên ngoài (External Link)
 • Kiểm tra, đánh giá và thực hiện điều chỉnh

Content Marketing

Chiến lược Content Marketing đã không còn quá xa lạ với doanh nghiệp. Đây được xem là phương pháp Marketing hiệu quả nhất trong việc cung cấp thông tin cho khách hàng, cũng như tiếp cận khách hàng và xây dựng mối quan hệ hiệu quả.

Một chiến lược Content Marketing hiệu quả cần được triển khai đa kênh, cung cấp những giá trị hữu ích cho khách hàng, giúp họ giải quyết được những vấn đề, câu hỏi (Insights), từ đó xây dựng hình ảnh một thương hiệu phát triển lấy khách hàng làm trung tâm.

marketing-online-la-gi
Triển khai Content Marketing là cách doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Bằng cách này, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thuyết phục người dùng Internet trở thành khách hàng tiềm năng của mình. Việc lựa chọn kênh truyền thông phù hợp để triển khai Content Marketing cũng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt hơn, nhanh hơn và đưa ra những chiến lược nội dung chuẩn xác hơn với mỗi nhóm đối tượng ở từng kênh.

Với Content Marketing, doanh nghiệp có thể triển khai thông qua các kênh:

 • Facebook
 • Instagram
 • Website
 • Tiktok
 • Youtube
 • Linkedin
 • Email
 • ….

Email Marketing

Email Marketing là một phương thức được cho là kém hiệu quả, và dễ dàng tạo ấn tượng xấu, spam trong mắt người dùng. Nhưng đó là nếu doanh nghiệp của bạn triển khai chúng một cách vô tội vạ.

Thực tế, Email Marketing được xem là chiến lược Marketing Online đem lại hiệu quả cao (Nhất là đối với các doanh nghiệp B2B) khi được triển khai đúng cách.

hằm khiến chiến lược Email Marketing hiệu quả, doanh nghiệp có thể kết hợp với Inbound Marketing. Từ đó cung cấp cho khách hàng những thông tin, kiến thức hữu ích, có giá trị trong một khoản thời gian (Gọi là thời điểm hâm nóng mối quan hệ) trước khi gửi những Email điều hướng khách hàng tạo chuyển đổi.

marketing-online-la-gi
Email Marketing đem lại hiệu quả trong marketing online

Dưới đây là cách mà TNBiz triển khai chiến thuật Marketing Online sử dụng Email Marketing đem lại hiệu quả chuyển đổi cao cho doanh nghiệp:

 • Xây dựng Ebook kiến thức hoặc thông tin về một lĩnh vực mà khách hàng của doanh nghiệp đang quan tâm
 • Triển khai Paid Advertising để xây dựng danh sách Email khách hàng đăng ký nhận Ebook
 • Lên kịch bản Email Marketing từ 4-6 Email (Nội dung gồm Vấn đề – Giải pháp – Case Study – Khuyến mãi dịch vụ)
 • Triển khai gửi Email Marketing.
 • Lọc lại Data sau 2 tháng và triển khai lại từ đầu

TNBiz hiểu rằng Spam Email chưa bao giờ là giải pháp tốt, do đó TNBiz chỉ gửi Email từ 2-3 lần/ tuần. Từ dó đem lại hiệu suất mở Email cao hơn.

Paid Advertising

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh thu là mối bận tâm hàng đầu. Do đó, việc dành ra 8 tháng cho SEO, hay 2-3 tháng cho Email Marketing trước khi nhận về những giá trị có thể cân đo đong đếm được là chiến lược không mấy khả quan và hợp lý. Do đó, quảng cáo marketing online trở thành chiến lược Marketing Online hàng đầu mà doanh nghiệp SMEs hướng đến.

Khác với các chiến dịch kể trên cần có thời gian chuẩn bị và setup. Quảng cáo đem đến khả năng mang lại hiệu quả và doanh số “ngay tức thời”. Chỉ cần một bài viết quảng cáo, một ưu đãi thu hút là doanh nghiệp có thể nhận về những chỉ số từ lượt tiếp cận, tỉ lệ tương tác, lead hoặc doanh thu ngay tức thời. Giúp doanh nghiệp phần nào đó chủ động hơn trong chiến dịch Marketing của mình.

marketing-online-la-gi
Paid Advertising đem lại hiệu quả tức thời, song lại có nhiều mặt hạn chế về lâu dài

Song, với Paid Advertising cũng xuất hiện nhiều điểm bất lợi. Đó là khi tài khoản quảng cáo bị khóa, chiến dịch quảng cáo bỗng dưng kém hiệu quả hay tồi tệ hơn, là việc doanh nghiệp trở nên phụ thuộc vào quảng cáo trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Do đó, gợi ý của TNBiz là hãy xây dựng hệ thống Marketing Online kết hợp Quảng cáo với những những chiến lược mang tính bền vững khác như SEO hay Social Media Marketing, chiến lược mà TNBiz sẽ chia sẻ ngay bên dưới.

Social Media Marketing

Trong thời đại số, khi mà người người, nhà nhà dùng mạng xã hội. Thì việc doanh nghiệp sở hữu một kênh Social Media và hoạt động tích cực trên đó sẽ giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi, cũng như xây dựng danh tiếng của thương hiệu trên các kênh truyền thông

marketing-online-la-gi
Social Marketing là một phần không thể thiếu trong Marketing Online giúp tăng nhận diện thương hiệu

Một số các kênh Social Media mà doanh nghiệp không thể bỏ lỡ trong năm 2022 gồm:

 • Facebook Fanpage: Với hơn 76 triệu người (Khoảng 70% dân số toàn quốc) hoạt động trên nền tảng này. Việc doanh nghiệp không có cho mình một fanpage quả là một thiếu sót lớn trong chiến dịch Marketing Online 2022 và cả 2023.
 • Instagram: Phù hợp với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang, trang sức, thực phẩm, F&B khi nền tảng này đề cao hình ảnh và có lượng người dùng trẻ rất lớn.
 • TikTok: Nếu bạn là một đơn vị kinh doanh thời trang, thì chắc chắn không thể bỏ qua TikTok khi đây được xem là kênh Social có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong năm 2021, vượt Facebook trở thành nền tảng mạng xã hội có lượng người dùng cao nhất thế giới.

Các bước để xây dựng chiến lược Marketing Online

Trong thực tế, tuỳ vào từng ngành hàng, thực trạng của mỗi Doanh nghiệp và thời gian triển khai mà các loại hình được lựa chọn áp dụng cũng như chiến lược Marketing Online sẽ hoàn toàn khác nhau. Về bản chất, Chiến lược Marketing Online nằm trong một chiến lược Marketing tổng thể. Hãy cùng FPT Skillking tìm hiểu về những thay đổi trong tư duy chiến lược Marketing, xác định vai trò của chiến lược Marketing Online trong chiến lược Marketing và quy trình xây dựng chiến lược cho Doanh nghiệp ngay sau đây.

marketing-online-la-gi
Các bước để xây dựng chiến lược Marketing Online

1. Những thay đổi trong tư duy chiến lược Marketing

Marketing chiến lược “kiểu cũ”Marketing chiến lược “kiểu mới”
Bộ phận Marketing thực hiện các hoạt động marketingMarketing tích hợp cho công tác khai thác, kiến tạo và cung cấp giá trị cho Khách hàng
Tiếp cận KH kiểu “cắt ngang” (Spam Marketing)Tiếp cận Khách hàng kiểu “xin phép” (Inbound Marketing)
Tập trung tìm kiếm Khách hàng mớiTập trung vào sự duy trì và tạo sự trung thành
Tập trung vào các giao dịch trước mắtTập trung vào giá trị lâu dài (trọn đời) từ Khách hàng
Ngân sách marketing được xem là chi phíNgân sách marketing được xem là khoản đầu tư

2. Xác định vai trò của chiến lược Marketing Online trong chiến lược Marketing

Ma trận Ansoff khởi đầu được sử dụng với tư cách một trong những công cụ để xác định/xây dựng chiến lược kinh doanh (các chiến lược tăng cường & đa dạng hoá – hay còn gọi là nhóm chiến lược tăng trưởng – growth) của tổ chức (Chiến lược Kinh doanh: tổ chức sẽ tăng trưởng & phát triển như thế nào, đầu tư vào đâu, duy trì vị thế cạnh tranh như thế nào. Chiến lược Marketing: khách hàng mục tiêu nào, làm thế nào để khách hàng hài lòng hơn so với đối thủ cạnh tranh – tức là nhận được giá trị nhiều hơn).

Sau này, nó cũng thường được sử dụng để xác định chiến lược marketing – cấu phần xác định phát triển danh mục sản phẩm (phát triển sản phẩm mới) và chiến lược thị trường mục tiêu.

Lưu ý: Thị trường hiện tại chứ ko phải khách hàng đang phục vụ. Thị trường mục tiêu hiện tại là vẫn hướng đến các khách hàng có đặc tính đó, nhưng (có thể) hiện tại Doanh nghiệp mới chỉ chiếm được phần rất nhỏ thị trường và nhiều khách hàng vẫn đang sử dụng sản phẩm khác hoặc sản phẩm của đối thủ cạnh tranh; thậm chí họ còn chưa sử dụng sản phẩm. Tức là nó sẽ bao gồm khách hàng hiện có (đã mua sản phẩm của doanh nghiệp và đã là khách hàng thực sự), và các KHMT tiềm năng.

(1). Thị trường hiện tại – sản phẩm hiện tại: Chiến lược thâm nhập thị trường – Sử dụng Internet và các công cụ Marketing Online (quảng cáo, tiếp cận tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng, bán hàng, CRM, gia tăng giá trị cho khách hàng…) để:

 • Tăng thị phần hiện tại – cạnh tranh hiệu quả hơn
 • Gia tăng lòng trung thành của khách hàng hiện tại – “di chuyển” nhóm khách hàng hiện tại lên mạng và gia tăng giá trị cho các sản phẩm, dịch vụ và nhãn hiệu hiện tại
 • Gia tăng giá trị khách hàng – tăng cường khả năng sinh lời của khách hàng bằng cách giảm chi phí phục vụ và gia tăng sức mua hoặc tần suất sử dụng hay khối lượng sử dụng

(2). Sản phẩm hiện tại – thị trường mới: Chiến lược phát triển thị trường – Sử dụng Internet để theo đuổi các thị trường mục tiêu mới:

 • Các thị trường mục tiêu mới về mặt địa lý
 • Các phân đoạn khách hàng mới

(3). Sản phẩm mới – thị trường hiện tại: Chiến lược phát triển sản phẩm – Sử dụng Internet để:

 • Gia tăng giá trị cho sản phẩm hiện tại -> sản phẩm mới là sản phẩm cải tiến
 • Phát triển các sản phẩm số hoá (mô hình giao hàng mới, sử dụng mới)
 • Thay đổi mô hình thanh toán (chia nhỏ, theo lần sử dụng, gói hàng, mua dài hạn)
 • Mở rộng phạm vi sản phẩm (đặc biệt với người bán lẻ điện tử): kéo dài hay phát triển chủng loại (thêm chức năng công dụng…)

(4). Sản phẩm mới – thị trường mới: Đa dạng hoá sản phẩm: tương tự như phát triển sản phẩm mới, nhưng là đưa sản phẩm đó đến các thị trường mục tiêu mới bằng sử dụng Internet để hỗ trợ cho việc:

 • Đa dạng hoá trong lĩnh vực liên quan
 • Đa dạng hoá trong ngành ko liên quan
 • Hội nhập ngược chiều (với nhà cung cấp)
 • Hội nhập xuôi chiều (với nhà trung gian)

Như vậy để xác định vai trò của Marketing Online trong tổng thể chiến lược Marketing thì việc đầu tiên là cần xác định đối tượng mục tiêu mà Marketing Online hướng tới. Có phải hướng tới một đoạn thị trường mục tiêu mới không hay là phối hợp với các công cụ Marketing Online khác để thâm nhập thị trường hiện tại.

Trường hợp mà hướng đến thị trường mục tiêu hoàn toàn mới thì Marketing Online có thể khá độc lập với các hoạt động Marketing hiện tại, thậm chí có thể có cả sản phẩm mới, định vị mới, thương hiệu mới…nếu doanh nghiệp quyết định khai thác thị trường bằng chiến lược Marketing phân biệt.

Còn nếu hướng đến thị trường mục tiêu hiện tại (như khi làm truyền thông online) thì Marketing Online sẽ là một bộ phận phối hợp nhất quán với các hoạt động Marketing khác để đạt mục tiêu chung.

Ngoài ra qua đây cũng giai đoạn bạn cần hình dung là sẽ phân bổ nguồn lực thế nào.

Nếu IM  khai thác thị trường mục tiêu mới:

 • Dùng các công cụ như dành cho thị trường hiện tại (marketing không phân biệt), chỉ khác về cách triển khai
 • Đưa ra một bộ các công cụ mới, cách thức mới (marketing phân biệt)

Nếu là khai thác thị trường mục tiêu hiện tại:

 • Dịch chuyển các công cụ Marketing từ môi trường thường lên môi trường Internet (moving online), với các mức độ dịch chuyển khác nhau, từ hoạt động truyền thông tương tác đến moving tất cả các yếu tố khác như bán hàng và
 • Phát triển Sản phẩm mới với các công cụ mix mới để phục vụ nhóm khách hàng đó (sản phẩm online, bổ sung chức năng…)

3. Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online

marketing-online-la-gi
Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online hiệu quả

Bước 1: Xem xét bối cảnh và hoàn cảnh làm marketing

 • Mục tiêu và chiến lược kinh doanh của tổ chức
 • Phân tích vị thế, hoàn cảnh, các nguồn lực và khả năng làm marketing của Doanh nghiệp
 • Phân tích các yếu tố môi trường: vĩ mô và vi mô (ngành, đối thủ cạnh tranh)
 • Phân tích thị trường Khách hàng

Bước 2: Quyết định chiến lược

 • Phân đoạn thị trường và đánh giá các đoạn thị trường. Từ đó lựa chọn Thị trường mục tiêu và xác định hướng khai thác, chiếm lĩnh thị trường mục tiêu
 • Tìm hiểu và phân tích kỹ lường nhu cầu và hành vị của thị trường mục tiêu. Đưa ra các quyết định tác động đến thị trường mục tiêu như: Định vị thương hiệu, các quyết định marketing-mix, quản trị quan hệ khách hàng
 • Duy trì, bảo vệ, củng cố và phát triển thương hiệu

Bước 3: Kế hoạch triển khai

 • Lựa chọn loại hình triển khai dựa trên các yếu tố phân tích trước đó
 • Phân bổ thời gian và nguồn lực (nhân sự, tài chính,…)
 • Tổ chức thực hiện, giám sát và đảm bảo thực hiện
 • Đo lường và điều chỉnh

Một số lưu ý khi triển khai Marketing online

Nắm trọn kiến thức về Marketing Online giúp bạn có cách sử dụng công cụ này hệ thống và hiệu quả hơn. Biết cách triển khai, thực hiện các chiến dịch mà không gặp phải các lỗi thông thường, đảm bảo hiệu quả trong quá trình tiếp thị. Dưới đây là một số lưu ý, những sai sót hay gặp phải và cách giải quyết giúp tiếp thị kênh trực tuyến hiệu quả hơn.

Sử dụng phương thức phù hợp với doanh nghiệp của mình

Như đã đề cập phía trên, không phải phương thức tiếp thị nào thịnh hành cũng phù hợp với công ty bạn. Cần phải xét các yếu tố của doanh nghiệp, thời điểm, loại hình kinh doanh,… để quyết định sử dụng kênh tiếp thị nào.

Mỗi thời điểm sẽ có các thay đổi khác nhau, vì vậy hình thức quảng cáo kỹ thuật số này cũng cần liên tục cập nhật, thay đổi để phù hợp với doanh nghiệp nhất. Ví dụ như trong khoảng thời gian này, SEO hay marketing qua mạng xã hội đang thịnh hành, doanh nghiệp cần nắm bắt để linh hoạt sử dụng phương thức phù hợp.

Cần chọn ngách phù hợp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ngách phù hợp, tránh cạnh tranh, đụng độ với các ông lớn trên thị trường online. Ví dụ với chiến lược SEO từ khóa, bạn có cơ hội rank top không khi các ông lớn đã làm rất tốt và hoàn hảo những từ khóa phổ thông.

Các website, sàn thương mại điện từ có ngân sách lớn, có mức độ đánh giá cao sẽ auto trên top khi tìm kiếm. Vì vậy, công ty vừa và nhỏ cần xác định ngách thị trường, ngách từ khóa và nội dung để có khả năng tiếp cận khách hàng.

Đối đầu với các ông lớn chắc chắn sẽ không mang lại kết quả gì, vì sự chênh lệch là rất lớn. Thay vào đó hãy tìm lối đi riêng.

Cần có kế hoạch cho mỗi chiến dịch

Mỗi chiến dịch sẽ có nhiều thay đổi về ngân sách và mục tiêu khác nhau. Ví dụ, trong 6 tháng tới bạn muốn mở rộng dữ liệu người dùng, tăng tương tác, lượt truy cập của khách hàng qua kênh tiếp thị website, đây gọi là một chiến dịch.

Bước đi có tính toán sẽ có khác biệt, nên bạn cần phải lập kế hoạch dù là chiến dịch lớn hay nhỏ, ngân sách nhiều hay ít. Xác định mục tiêu bạn muốn đạt được, thời gian, nguồn lực,…Từ các yếu tố cơ bản đó bạn thiết lập kế hoạch chung và kế hoạch cho Marketing Online nói riêng.

Cần đo lường kết quả cụ thể

Xác định kết quả cụ thể và so sánh với mục tiêu đã lập trong kế hoạch. Các thông tin phải được định lượng bằng con số chính xác để đánh giá, đo lường được kết quả tại mỗi thời điểm. Ví dụ trong một ngày có 1000 lượt tiếp cận bài viết, trong 1 tuần qua có 112% lượt like mới, 7 lượt gọi điện thoại qua hotline đặt hàng,…

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn tổng quan về Marketing Online là gì. Nó giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về mọi thứ để tự học marketing online tuy nhiên, không ít trong số bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp vì điều này.

Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu chính xác các khái niệm Marketing Online là gì và 5 lợi ích mà Marketing Online mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Và quan trọng hơn nữa là bạn áp dụng được 5 chiến lược Marketing Online hiệu quả vào chiến dịch marketing của mình.

Đừng ngần ngại hãy đặt bất kì câu hỏi nào mà bạn thắc mắc vào phần bình luận. Mặc dù tôi không phải là chuyên gia dạy Online Marketing xuất sắc trong ngành. Nhưng với kiến thức Online Marketing của mình, tôi sẽ giúp bạn trả lời nó.

Chúc các  bạn thành công!

Thông tin liên hệ công ty TNBiz 

 • 🏪 TRỤ SỞ: C17-11, Đ. Số 6, KDC Hoàng Quân, P. Thường Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ
 • 📲 Hotline 24/7 : 0902225587
 • 💻 Website 1: tnbiz.vn
 • 💻  Website 2: tncantho.com
 • 📲 Email: tnbiz.vn@gmail.com
.
.
.
.
.
.