Tâm Nguyên Media
Nguyên
29/06/22
Lượt xem: 290 lượt xem
0
Rate this post

SEO giúp tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập vào website của bạn thông qua trang kết quả tìm kiếm tự nhiên. SEO mang lại nhiều lợi ích cho việc kinh doanh của bạn.

Bạn có tự hỏi tại sao website của mình không thể tăng hạng dù đã được đội ngũ nhân viên SEO “chăm sóc” kỹ càng.

Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật mọi khía cạnh liên quan đến Google SEO là gì và hướng dẫn cách tối ưu SEO hiệu quả.

seo-la-gi
Tìm hiểu về SEO

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể tìm thấy trang web dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Trong bảng kết quả tìm kiếm thì SEO đứng dưới các vị trí của quảng cáo Adwords (hiện tại các kết quả Adword sẽ có chữ “Quảng cáo” xuất hiện trên mẫu quảng cáo). Các kết quả SEO có được sau 1 quá trình nỗ lực tối ưu và đạt được các thứ hạng phổ biến thường được gọi từ TOP 1 đến TOP 10 (vị trí số 1 đến vị trí số 10 trên 1 trang)

seo-la-gi
SEO là gì?

Tầm quan trọng của SEO là gì?

Hiện nay internet trở thành một nơi lưu trữ tất cả các thông tin cần thiết của người dùng. Internet phát triển mạnh và khiến cho hành vi của người dùng cũng thay đổi theo, từ những hành vi mua hàng trực tiếp như trong truyền thống trước kia người tiêu dùng đã mua hàng trên internet nhiều hơn.

SEO giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu

– Trong kinh doanh truyền thống, bạn cần có một cửa hàng ở vị trí đẹp có nhiều người qua lại từ đó bạn sẽ có thêm những khách hàng tiềm năng. Trong kinh doanh Online với các công cụ tìm kiếm cũng vậy, hàng ngày người dùng có hàng ngàn truy vấn tìm kiếm thể hiện sự quan tâm tới ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Nếu bạn không xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm cũng tương tự như bạn không có vị trí đẹp trong kinh doanh truyền thống.

seo-la-gi
SEO giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu
-Vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tìm kiếm tương tự như vị trí mặt tiền trong kinh doanh truyền thống.

– Bạn xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm giúp nhiều người dùng có thể nhìn thấy bạn mỗi khi họ cần. Từ đó sẽ tạo ra những trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí của người dùng, tối ưu tốt việc này chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trở thành thương hiệu được yêu mến trên internet.

SEO hỗ trợ tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

– Nếu so sánh với các phương thức tiếp cận khách hàng khác thì SEO thực sự giúp bạn tiết kiệm chi phí. Thực hiện SEO thành công sẽ giúp bạn có được hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

– Giả sử có 1000 lượt người truy cập mỗi ngày bạn có thể bán được 50 sản phẩm mỗi ngày, với quảng cáo Adwords bạn sẽ mất tiền cho từng lượt truy cập, với các loại hình quảng cáo hiển thị khác bạn cũng mất tiện cho mỗi lượt truy cập đó, nhưng với SEO bạn không mất thêm bất kỳ chi phí quảng cáo nào. Thật tuyệt vời phải không?

seo-la-gi
SEO hỗ trợ tối ưu chi phí

SEO giúp bạn hiểu khách hàng hơn

– Công việc quan trọng nhất trong quá trình tối ưu đó là cung cấp những thông tin thực sự hữu ích cho khách hàng mục tiêu. Và để có thể làm tốt điều này, bạn cần phải nghiên cứu rất chi tiết về hành vi, mong muốn của khách hàng mục tiêu để từ đó có thể tạo ra những nội dung chất lượng cao thỏa mãn khách hàng. Quá trình nghiên cứu này chắc chắn giúp bạn hiểu khách hàng hơn.

seo-la-gi
SEO giúp hiểu thông tin về khách hàng

Tìm hiểu về SEO hoạt động như thế nào?

 • Các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing sử dụng robot để thu thập dữ liệu trên tất cả các trang (page) của website và đưa chúng về để lập chỉ mục.
 • Sau đó, các thuật toán sẽ phân tích các page trong chỉ mục và xem xét hàng trăm tiêu chí để xác định thứ tự xuất hiện của các trang trên kết quả tìm kiếm.
 • Các thuật toán tìm kiếm được thiết kế để hiển thị các trang có liên quan và uy tín, cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời khi lướt web.
 • Tối ưu hóa website và nội dung phù hợp với những yếu tố đó sẽ giúp cho website của bạn có vị trí cao trong kết quả tìm kiếm
 • Không giống như những kết quả tìm kiếm phải trả phí, bạn không cần trả tiền cho công cụ tìm kiếm để có được thứ hạng cao. Việc Marketing trên các công cụ tìm kiếm (SEM) đem lại hiệu quả cực kì cao và đang được mọi doanh nghiệp sử dụng.
 • Vậy SEM là gì mà sao mọi doanh nghiệp đều sử dụng nó. Về cơ bản, SEM– Search Engine Marketing là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. SEO Marketing Online là 1 hình thức của SEM, bao gồm các hoạt động nhằm đảm bảo sản phẩm, dịch vụ của bạn được hiển thị ở vị trí mong muốn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Sự khác biệt của Google Ads & Google SEO là gì?

– Là một trong các kênh Marketing online miễn phí hoạt động hiệu quả, SEO giúp tối ưu vị trí xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google bền vững. Và làm SEO hay Google Ads thì mục tiêu cuối cùng vẫn là đạt được vị trí cao trên công cụ tìm kiếm Google.

– Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm và tính chất khác nhau.

– TNBiz sẽ phân tích những đặc điểm khác nhau của chúng để giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có thể sử dụng hiệu quả cho website của mình.

– Làm SEO thường sẽ mất nhiều thời gian thì mới đạt được kết quả mong muốn. Còn quảng cáo Google Adwords giá rẻ lại nhanh chóng đem lại kết quả mục tiêu.

– Khi đăng ký Google Adwords, chỉ mất khoảng 5 phút là website của bạn sẽ hiển thị lên đầu. Nhưng đối với Google SEO là một quá trình phát triển, cải thiện và nâng cấp website.

– Google Adwords chỉ dùng được khi website có đăng ký trên Google Ads, Google Search Engine và Google Affiliate Sites. Còn Google SEO thì xuất hiện trên nhiều công cụ tìm kiếm.

– Tối ưu SEO giúp cho trang web nằm ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên mà không cần trả phí. Đối với Google Adwords, bạn phải trả phí cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào.

– Đối thủ cạnh tranh của Google Adwords là các công cụ tìm kiếm khác. Còn đối thủ SEO là các website kinh doanh lĩnh vực tương tự.

– Khi hết kinh phí chạy Google Adword thì website của bạn tự động bị tụt hạng, Thế nhưng khi tạm dừng làm Google SEO thì website của bạn vẫn tạm nằm trong top kết quả tìm kiếm.

7 Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp

seo-la-gi
Lợi ích của SEO mang lại

1. Cải thiện chỉ số ROI trong tiếp thị kỹ thuật số

Khi bạn đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số tức là bạn đang muốn đạt được ROI (return on investment) Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cao nhất có thể.

Với chiến lược SEO thông minh và có tính cạnh tranh thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được điều đó.

Vì sao?

SEO mang đến tỷ lệ chuyển đổi 15% đối với khách hàng mới. Có thể là tỷ lệ đó không cao. Tuy nhiên khi so sánh với marketing truyền thống thì con số đó gấp đến hơn 7 lần.

Hãy thử làm một phép tính đơn giản:

 • Với mỗi khách hàng, bạn sẽ có doanh thu khoảng 800.000đ
 • Bằng tiếp thị kỹ thuật số cùng với SEO, giờ đây bạn có thể có thêm 3 khách hàng mới mỗi tháng

=> Doanh thu mỗi tháng tăng thêm: 800.000 x 3 = 2.400.000đ
=> Doanh thu cả năm tăng thêm: 2.400.000 x 12 = 28.800.000đ

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc tăng doanh thu là một trong những lợi ích lớn nhất có được nhờ làm SEO.

Nếu website của bạn xếp hạng trong trang 2, 3 hoặc 4 của kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ không thấy được doanh nghiệp của bạn.

Họ sẽ chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Và kết quả là khó để có được khách hàng tiềm năng từ Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không có thêm khoản doanh thu 28.000 USD đó.

2. Tăng độ uy tín của thương hiệu

seo-la-gi
Làm SEO giúp tăng độ uy tín của thương hiệu

Một lợi ích của làm SEO mà nhiều người thường bỏ qua đó chính là cải thiện mức độ uy tín của thương hiệu công ty đối với người dùng.

Nằm trên trang đầu của kết quả tìm kiếm báo hiệu cho người dùng rằng Google tin tưởng website của bạn.

Có khoảng 75% người dùng chỉ tin tưởng vào những website nằm trên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Họ tin rằng các công cụ tìm kiếm đã lọc kết quả cho họ, loại bỏ những web spam.

Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác đều hiểu điều này. Do đó, họ sử dụng các tín hiệu on-page và off-page để xếp hạng các website.

Những tín hiệu này (từ nội dung đến tốc độ website) chứng tỏ rằng website của bạn an toàn và đáng tin cậy. Chúng cũng nhấn mạnh rằng website của bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của người dùng.

3. Thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng cao đến website của bạn

Không giống như tiếp thị truyền thống, SEO giúp bạn target khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Thay vì phải trả tiền cho bảng quảng cáo ngoài trời và hy vọng rằng khách hàng tiềm năng sẽ nhìn thấy nó. Thì SEO giúp khách hàng nhìn thấy website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

seo-la-gi
Digital Marketing
Như các kênh Digital marketing khác, SEO giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu vào thời điểm quan trọng

Bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu vào thời điểm quan trọng: Họ đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Điều đó có nghĩa là có nhiều khả năng họ sẽ hành động theo calls-to-action. Dù đó là lời mời gọi tìm hiểu sản phẩm của công ty hoặc là nhấn nút Like trang Facebook.

4. Quảng bá hình ảnh công ty của bạn 24/7

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn dịch vụ SEO 24/7 hay không. Thật là bất tiện khi mà người tiêu dùng không thể tìm kiếm website thương mại điện tử trực tuyến khi họ cần.

Do đó, làm SEO có thể giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng 24/7

Google SEO giúp người dùng dễ dàng tìm được thông tin liên quan đến từ khóa họ đang tìm kiếm. Bạn không cần phải tiếp cận người tiêu dùng thông qua các bảng quảng cáo. Bạn chỉ cần tiếp cận họ khi họ đang tìm kiếm thông tin liên quan đến bạn.

Điều đó nâng cao giá trị website của bạn đối với người dùng vì bạn đang cung cấp câu trả lời cho những gì mà họ đang tìm kiếm. Do đó, làm SEO giúp quảng cáo công ty của bạn tới người tiêu dùng theo cách tự nhiên nhất.

5. SEO nhắm vào mục tiêu của từng giai đoạn trong phễu mua hàng

Sự phát triển của Content marketing khiến cho SEO Marketing Online trở nên có giá trị hơn đối với doanh nghiệp.

Content Marketing gồm nhiều loại nội dung như infographics, email marketing, hướng dẫn, các bài đăng. Nhờ có Content SEO, bạn có thể kết nối người tiêu dùng trong từng giai đoạn của kênh tiếp thị của mình.

seo-la-gi
Content SEO giúp doanh nghiệp target người dùng ở các giai đoạn khác nhau trong phễu

Đa phần người tiêu dùng đều thích cách tiếp cận này.

Hơn 60% khách hàng yêu thích việc các công ty tạo ra nội dung bổ ích. Điều này cũng có thể giúp xây dựng sự quan tâm đến thương hiệu cũng như sự trung thành đối với doanh nghiệp của bạn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mang lại lợi ích cho đôi bên, vừa có lợi cho người tiêu dùng vừa có lợi cho công ty.

6. Tăng độ hiệu quả cho chiến dịch PPC

SEO có tác động như thế nào đến các chiến dịch PPC của bạn?

Với SEO và PPC, bạn có thể tăng sự hiện diện của website của mình trong công cụ tìm kiếm.

seo-la-gi
Lợi ích của SEO là hỗ trợ cho chiến dịch PPC thành công

Website của bạn không chỉ xuất hiện ở đầu kết quả organic search mà còn nằm trong những kết quả paid search.

Điều này giúp người dùng có nhiều cơ hội để vào website của bạn , đồng thời giúp làm nổi bật thương hiệu của bạn.

Một lợi ích khác của SEO là bạn có thể áp dụng dữ liệu SEO vào chiến dịch PPC.

Website dẫn đến chuyển đổi có thể tăng giá trị nếu bạn kết hợp nó vào chiến dịch PPC của mình. Thậm chí, trang đích đó có thể nhắm mục tiêu một từ khóa có giá mỗi nhấp chuột (CPC) thấp.

7. Giảm chi phí quảng cáo của bạn

SEO cũng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn bằng cách giảm chi phí quảng cáo. Thậm chí là cả chi phí marketing của bạn.

Nếu lập kế hoạch làm SEO cho website hiệu quả, công ty của bạn có thể xếp hạng trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm với các từ khóa có giá trị cao.

Điều đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí quảng cáo đáng kể, cũng như có thể tái đầu tư vào lĩnh vực khác.

Ví dụ: thay vì chạy 5 chiến dịch PPC, bạn có thể chọn chạy 2 chiến dịch. Sau đó sử dụng khoản tiền tiết kiệm có được để mở rộng chiến lược tiếp thị nội dung của mình.

SEO không chỉ có thể giảm chi phí digital ads mà còn giảm chi phí quảng cáo truyền thống của bạn.

Nhiều doanh nghiệp thấy rằng đầu tư vào SEO thì tiết kiệm chi phí hơn so với quảng cáo và tiếp thị truyền thống. Bên cạnh đó, nó còn mang lại hiệu quả tốt hơn.

Các thuật ngữ trong SEO là gì ?

Trong SEO có rất nhiều các thuật ngữ. Một số thuật ngữ cơ bản trong SEO đó là:

seo-la-gi
Các thuật ngữ về SEO

Thẻ tiêu đề

 • Thẻ tiêu đề hoặc tiêu đề trang là một thẻ trong .html được ký hiệu là <title>. Thẻ tiêu đề đại diện cho tiêu đề của trang và có thể được nhìn thấy trên các tab trong trình duyệt của bạn hoặc trong tiêu đề của kết quả tìm kiếm. Thẻ tiêu đề giúp cả công cụ tìm kiếm và người dùng internet xác định trang của bạn nói về cái gì. Tiêu đề tốt là tạo tiêu đề độc đáo, phù hợp cho từng trang của bạn.

Mô tả meta

 • Mô tả meta là một thẻ .html khác, nhưng mục đích của nó là để mô tả trang. Mặc dù mô tả meta không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến thứ hạng, nhưng chúng có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp vì chúng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Giống như thẻ tiêu đề, điều quan trọng là phải có các mô tả duy nhất, có liên quan cho mỗi trang và đảm bảo bao gồm lời gọi hành động.

SERP

 • SERP là viết tắt của Search Engine Results Page, có nghĩa là trang kết quả công cụ tìm kiếm. SERP là những gì được trả về cho bạn sau khi nhập truy vấn tìm kiếm. Về bản chất, đó là một trang kết quả sau khi bạn tìm kiếm.

Keyword

 • Keyword là một thuật ngữ SEO khác thường được sử dụng. Keyword chính là từ khóa hoặc cụm từ khóa. Từ khóa rất quan trọng vì chúng giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm xác định rõ hơn những gì trang web của bạn nói về. Sử dụng các từ khóa có liên quan trong thẻ tiêu đề, tiêu đề và trong toàn bộ nội dung của bạn có thể giúp cung cấp cho các công cụ tìm kiếm ý tưởng tốt hơn về nội dung trang của bạn.

Những loại hình SEO phổ biến

– Sau khi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ” SEO là gì?” các bạn hãy tiếp tục tham khảo các loại hình phổ biến của SEO sau đây:

1. SEO từ khóa

– SEO từ khóa là việc tập trung tối ưu từ khóa nhằm đạt thứ hạng cao nhât trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

2. SEO tổng thể

– Là công việc tối ưu toàn bộ website sao cho phù hợp với những tiêu chuẩn của Google, cùng với đó là những phương pháp nhằm tăng độ uy tín và điểm chất lượng của website, cũng như nâng cao trải nghiệm của người dùng.

3. SEO social

– Là hình thức tối ưu bài viết, video trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter,.. nhằm mục đích nhận được nhiều tương tác như like và bình luận.

4. SEO ảnh

– Seo ảnh được hiểu là phương pháp tối ưu hình ảnh với mục đích đạt được thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google.

5. SEO App

– Được hiểu là cách tối ưu từ khoá tìm kiếm trên cửa hàng CHplay cho Android hoặc App Store cho IOS với mục đích tăng thứ hạng và tăng lượt tải, trải nghiệp người dùng cho ứng dụng.

6. SEO local

– Là công việc tối ưu các từ khóa liên quan đến một địa phương hay lãnh thổ nào đó để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của Google.

Tối ưu SEO gồm những hoạt động chính nào ?

Để thân thiện với công cụ tìm kiếm, chúng ta cần phải tối ưu SEO. Các hoạt động tối ưu SEO thường được tập trung vào Onpage và Offpage. Vậy:

 

seo-la-gi

SEO onpage là gì ?

SEO onpage đề cập đến các hoạt động trên một trang web để cải thiện khả năng hiển thị organic. Điều này phần lớn có nghĩa là tối ưu hóa một trang web và nội dung để cải thiện khả năng truy cập, mức độ liên quan và trải nghiệm cho người dùng. Một số hoạt động SEO onpage bao gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa – Phân tích các loại từ và tần suất được sử dụng bởi các khách hàng tiềm năng để tìm một dịch vụ hoặc sản phẩm của thương hiệu. Hiểu ý định của họ và mong đợi của người dùng từ tìm kiếm của họ.
 • Kiểm toán kỹ thuật – Đảm bảo trang web có thể được thu thập và lập chỉ mục, được nhắm mục tiêu theo địa lý chính xác và không có lỗi hoặc rào cản kinh nghiệm người dùng.
 • Tối ưu hóa tại chỗ – Cải thiện cấu trúc trang web, điều hướng nội bộ, căn chỉnh trên trang và mức độ phù hợp nội dung để giúp ưu tiên các khu vực chính và nhắm mục tiêu cụm từ tìm kiếm có liên quan.
 • Trải nghiệm người dùng – Đảm bảo nội dung cho thấy chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy, sử dụng đơn giản, nhanh chóng và cuối cùng cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng chống lại đối thủ.

SEO offpage là gì ?

SEO offpage đề cập đến các hoạt động được thực hiện bên ngoài trang web để cải thiện khả năng hiển thị hữu cơ. Điều này thường được gọi là “xây dựng liên kết”, nhằm mục đích tăng số lượng liên kết có uy tín từ các trang web khác, vì các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một điểm số như một phiếu tín nhiệm.

Liên kết từ các trang web và trang có độ tin cậy, mức độ phổ biến và mức độ liên quan sẽ truyền nhiều giá trị hơn cho một trang web khác, hơn là một trang web nghèo, không xác định không được các công cụ tìm kiếm tin cậy. Vì vậy, chất lượng của một liên kết là tín hiệu quan trọng nhất.

Một số hoạt động SEO offpage bao gồm:

 • Content Marketing – Các trang web có uy tín liên kết đến nội dung đặc biệt. Vì vậy, tạo nội dung tuyệt vời sẽ giúp thu hút các liên kết. Điều này có thể bao gồm cách hướng dẫn, một câu chuyện, một hình ảnh trực quan hoặc đồ họa thông tin với dữ liệu hấp dẫn.
 • PR kỹ thuật số – PR cung cấp lý do cho các trang web khác nói chuyện và liên kết đến một trang web. Đây có thể là luồng tin tức nội bộ, viết cho các ấn phẩm bên ngoài, nghiên cứu hoặc nghiên cứu ban đầu, phỏng vấn chuyên gia, báo giá, vị trí sản phẩm và nhiều hơn nữa.
 • Quảng bá – Điều này liên quan đến việc liên lạc với các nhà báo, blogger, người có ảnh hưởng hoặc quản trị trang web quan trọng về thương hiệu, tài nguyên, nội dung hoặc PR để kiếm được bảo hiểm và cuối cùng kiếm được liên kết đến một trang web.
seo-la-gi
SEO Offpage

Content SEO

Thực tế Content SEO là một phần của on-page SEO. Content SEO bao gồm chất lượng của nội dung và cách để làm cho nó tốt hơn.

Content là yếu tố quan trọng góp phần làm cho SEO thành công. Do đó, nó được xem là một trong những loại hình SEO. Tuy nhiên, trong nhiều bài viết khác, bạn có thể tìm thấy nó trong phần on-page SEO.

seo-la-gi
Content đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với SEO

Publish nội dung hữu ích mà người dùng yêu thích và công cụ tìm kiếm có thể hiểu được là một điều nên làm.

Để đạt được điều này, chúng ta cần phải làm theo những hướng dẫn như sau:

 • Bắt đầu quá trình sáng tạo nội dung bằng việc nghiên cứu từ khóa. Tìm các từ khóa SEO là rất quan trọng đối với website của bạn. Sau đó bạn kết hợp chúng vào nội dung của mình.
 • Tiếp đến là bạn tìm các từ khóa long-tail và các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa. Thêm chúng vào tiêu đề chính, tiêu đề phụ và nội dung chính.
 • Xuất bản nội dung đủ dài và kỹ lưỡng để người dùng có thể có được tìm được thông tin họ mong muốn. Cũng như giúp các công cụ tìm kiếm có đủ manh mối để hiểu nội dung bài viết của bạn.
 • Liên kết đến các website chất lượng cao khác (nếu có điểm tương đồng) và các trang khác trên website của bạn để giúp người dùng tìm hiểu thêm những chủ đề khác.
 • Sử dụng lược đồ và dữ liệu có cấu trúc để xác định chính xác các phần nội dung quan trọng của công cụ tìm kiếm.

Local SEO

Local SEO là một loại hình SEO chỉ phù hợp với các doanh nghiệp địa phương.

Nói cách khác, nếu bạn có một website và mục tiêu của bạn là thu hút khách hàng ghé thăm cửa hàng, thì bạn nên dùng Local SEO để tối ưu website của mình.

Các cách thức tối ưu được đề cập ở 3 loại SEO trên đều đúng với Local SEO. Bên cạnh đó, bạn cần:

 • Đảm bảo rằng bạn có tên, địa chỉ, chi tiết liên hệ của doanh nghiệp trên tất cả các trang của website.
 • Thêm bản đồ chỉ dẫn đường đến cửa hàng trên trang chủ của bạn
 • Tạo tài khoản Google My Business của tôi
 • Đăng ký doanh nghiệp của bạn với các trang thông tin doanh nghiệp đáng tin cậy như trang vàng.

Rõ ràng có một số lượng lớn lý do tại sao một trang web có thể liên kết với một trang web khác và không phải tất cả chúng đều phù hợp với các danh mục trên. Một nguyên tắc nhỏ về việc liệu một liên kết có giá trị hay không là xem xét chất lượng lưu lượng truy cập giới thiệu (khách truy cập có thể nhấp vào liên kết để truy cập trang web của bạn).

Nếu trang web sẽ không gửi bất kỳ khách truy cập nào hoặc khán giả hoàn toàn không liên quan và không liên quan, thì đó có thể không thực sự là một liên kết đáng để theo đuổi.

Tư duy khi làm SEO là gì?

3 trường phái SEO hiện tại và hậu quả của việc SEO không an toàn

 • SEO mũ trắng (White Hat SEO) là cách làm tuân theo các quy tắc của công cụ tìm kiếm. Cần lưu ý đến chất lượng nội dung, mức độ thân thiện với người dùng, thời gian tải, dễ dàng điều hướng website.
 • SEO mũ đen (Black Hat SEO) cố tình lách các điều khoản của công cụ tìm kiếm. Việc này dẫn đến hậu quả là website của bạn có thể bị loại bỏ ra khỏi công cụ tìm kiếm.
 • SEO mũ xám (Gray Hat SEO) ít rủi ro hơn SEO mũ đen nhưng cũng không hoàn toàn tuân theo mọi quy tắc của công cụ tìm kiếm. SEO mũ xám có tính hai mặt. Nếu hiệu quả thì sẽ giúp website của bạn được xếp thứ hạng cao nhưng nếu gặp rủi ro thì hậu quả rất khó lường.

seo-la-gi

Nếu SEO không an toàn, khả năng cao là website của bạn có thể bị rớt hạng hoặc bị phạt. Hoặc thậm chí là bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm. Do đó, hãy cẩn trọng trong mọi giai đoạn làm SEO.

Làm SEO website là làm liên tục

Google thường cập nhật lại thuật toán và kiểm soát chặt chẽ. Nếu bạn ngủ quên trên chiến thắng mà không cập nhập kiến thức SEO hay các kỹ năng SEO khác, các đối thủ khác sẽ vượt mặt bạn.

Cho dù là website của bạn đã được xếp hạng trên cùng trên trang kết quả tìm kiếm thì việc làm SEO không bao giờ được ngừng lại.

SEO luôn đi đôi với Content marketing

Thật không sai khi nói rằng content chính là gốc rễ của SEO. Trên website của bạn chỉ có khoảng 10% giới thiệu sản phẩm, còn 90% kia là thông tin hữu ích dành cho khách hàng.

Người dùng và kể cả Google có xu hướng đánh giá cao những website bổ ích và chất lượng.

Không khoán trắng SEO cho agency

Người chịu trách nhiệm cuối cùng cho website chính là công ty của bạn. Còn các SEOer chỉ chịu trách nhiệm tối ưu SEO lên top.

Do đó, bạn nên tìm hiểu và học hỏi những kiến thức cơ bản về SEO cũng như theo sát quá trình SEO của agency.

Bên cạnh đó bạn cũng nên cung cấp báo cáo nghiên cứu khách hàng cho đội ngũ nhân viên SEO để họ có thể dễ dàng lên kế hoạch bám sát insight của khách hàng.

Quy trình cơ bản của SEO bao gồm những gì ?

Thông thường quy trình SEO cơ bản bao gồm 6 bước:

 • Bước 1: Nghiên cứu từ khoá (Tìm kiếm và phân tích từ khoá)
 • Bước 2: Kiểm tra, phân tích và đánh giá website.
 • Bước 3: Tạo nội dung cho website.
 • Bước 4: Tối ưu Onpage cho website.
 • Bước 5: Xây dựng các liên kết.
 • Bước 6: Theo dõi, kiểm tra, đánh giá và duy trì các công việc đang thực hiện.

9 Kỹ năng và kiến thức cần thiết khi học nghề SEO

1. Tư duy logic

 • Mỗi một SEOer là một nhà tư duy phản biện.
 • Họ cần biết tìm kiếm và so sánh chiến dịch của mình và của đối thủ để xác định điều gì đúng, điều gì sai và tại sao lại xảy ra điều đó để tìm ra hướng đi đúng cho bản thân.

2. Xác định sự ưu tiên

 • Cần xác định thứ tự các công việc cần làm và dành ưu tiên cho những nhiệm vụ quan trọng.

3. Khả năng nghiên cứu

Hãy kỹ lưỡng và xem xét mọi góc độ khi nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa của bạn.

4. Khả năng phân tích

 • Các chuyên gia về Google SEO nên biết cách lấy số liệu phân tích cũng như cách đọc và diễn giải dữ liệu mà họ nhận được.

5. Quyết định chính xác

 • Các SEOer cần phải có khả năng quyết định nhanh chóng và chính xác. Bởi vì Google liên tục thay đổi thuật toán và nếu các chuyên gia SEO không bắt kịp thì sẽ bị bỏ lại phía sau.

6. Tính linh hoạt

 • Các chuyên gia SEO nên linh hoạt chuyển đổi chiến lược để phù hợp với nguyên tắc của công cụ tìm kiếm tại những thời điểm nhất định.

7. Kỹ năng viết

 • Hãy sáng tạo nội dung một cách tự nhiên và không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào bài viết của mình.

8. Hiểu biết về thiết kế Web

Các chuyên gia SEO không nhất thiết là nhà thiết kế web chuyên nghiệp nhưng cũng cần có những kiến thức cơ bản về thiết kế web và thẻ Meta.

9. Khả năng giao tiếp và thấu hiểu

 • Khi giao tiếp tốt và hiểu rõ khách hàng tiềm năng của mình thì các SEOer sẽ dễ dàng vạch ra được chiến lược SEO website đúng hướng.

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ khái niệm SEO là gì và nhân viên SEO là làm những công việc gì rồi đúng không nào? TNBiz hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng kỹ năng và kiến thức SEO cần thiết nếu có định hướng theo học nghề SEO.

Thông tin liên hệ công ty TNBiz 

 • 🏪 TRỤ SỞ: C17-11, Đ. Số 6, KDC Hoàng Quân, P. Thường Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ
 • 📲 Hotline 24/7 : 0902225587
 • 💻 Website 1: tnbiz.vn
 • 💻  Website 2: tncantho.com
 • 📲 Email: tnbiz.vn@gmail.com

 

.
.
.
.
.
.