Tâm Nguyên Media
Nguyên
12/07/22
Lượt xem: 343 lượt xem
0
5/5 - (5 bình chọn)

Muốn có chiến lược tiếp thị hiệu quả, đẩy mạnh tổng doanh thu, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hành thì bạn phải biết và lên được kế hoạch marketing tổng thể. Tại sao 90% doanh Việt Nam đều phải áp dụng ? Marketing tổng thể là gì? Có cần thiết cho chiến dịch sản phẩm hay không ? Tất cả sẽ được TNBiz giải đáp từ A-Z.

marketing-tong-the-la-gi

Marketing tổng thể là gì?

Marketing tổng thể (tên gọi khác Holistic Marketing Strategy) là một chiến lược Marketing, được đánh giá là công cụ quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp toàn diện ở tất cả các mặt, gồm vị trí trên thị trường cũng như hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Dịch vụ marketing tổng thể bao gồm: Marketing Online và Marketing truyền thống. Thời đại 4.0 càng phát triển, Marketing Online ngày càng trở nên phổ biến với những ưu điểm vượt trội hơn so với Marketing truyền thống.

marketing-tong-the-la-gi

Một Chiến lược marketing tổng thể đảm bảo các yếu tố:

 • • Nghiên cứu, phân tích sự cạnh tranh thị trường.
 • • Xác định đúng khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng.
 • • Nắm rõ thông tin chi tiết sản phẩm/dịch vụ đang cung cấp.
 • • Biết được điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn doanh nghiệp.
 • • Không ngừng theo dõi, kiểm tra hoạt động, chiến lược, khắc phục kịp thời.

Bạn muốn triển khai chiến lược marketing tổng thể chưa biết nghiên cứu và phân tích thị trường như thế nào mới chuẩn thì hãy hợp tác với phòng marketing thuê ngoài lên kế hoạch Marketing thành công cho hoạt động kinh doanh đơn vị.

4 thành phần trong Digital marketing tổng thể

marketing-tong-the-la-gi

Marketing tổng thể bao gồm 4 thành phần chính sau:

1. Marketing tích hợp

– Hay còn gọi là IMC có sự phối hợp các hoạt động truyền thông gắn bó chặt chẽ, chuyển giao thông điệp rõ ràng, nhất quán thuyết phục khách hàng. Hoạt động marketing trực tiếp, Pr, truyền thông xã hội, trực tuyến,…được tiến hành đồng bộ để đối tác kinh doanh, khách hàng nhận diện được thương hiệu nhanh chóng và có trải nghiệm hài lòng về sản phẩm/dịch vụ.

2. Marketing xã hội

– Marketing xã hội (Social Marketing) là ứng dụng kỹ thuật marketing thương mại trong phân tích, hoạch định, thực hiện, đánh giá giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh đáp ứng nhu cầu xã hội, lấy được lòng tin tuyệt đối từ khách hàng.

– Chẳng hạn sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị, tăng tương tác, phản hồi và được cộng đồng hưởng ứng tốt. Hoạt động Marketing xã hội giúp nhà tiếp thị xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác lâu dài, có lợi với đối tác và các bên liên quan.

3. Marketing quan hệ

– Marketing quan hệ thực hiện mục tiêu, xây dựng mối quan hệ lâu dài, bền vững tiếp thị tiếp thị khách hàng thân thiết, đối tác kinh doanh tốt đẹp. Doanh nghiệp muốn phát triển mạnh thì không thể bỏ qua marketing quan hệ chặt chẽ với đối tác, khách hàng, nhân sự, tổ chức tài chính, nhà cung cấp, cơ quan quản lý,…

4. Marketing nội bộ

– Nhân viên thuộc trong marketing nội bộ, một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp bạn không ngừng phát triển, phục vụ khách hàng tốt hơn. Phải đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái, hài lòng với khối lượng công việc, lương, mức lương thưởng,…

– Và mục tiêu, định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất. Nội bộ công ty càng hài lòng thì làm việc càng tốt, giúp công ty hoạt động ổn định lâu dài, trăng trưởng mạnh hơn. Vì vậy, Marketing nội bộ trở thành một phần không thể thiếu trong marketing tổng thể.

Những lợi ích của Marketing tổng thể với doanh nghiệp

Dưới đây là những lợi khi xây dựng chiến lược Marketing tổng thể đối với doanh nghiệp:

Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng

marketing-tong-the-la-gi

– Thông qua các chiến lược Marketing tổng thể, doanh nghiệp sẽ biết được khách hàng của mình mong muốn và cần điều gì. Cũng như nắm được hành vi mua hàng đặc trưng của từng nhóm khách hàng. Và khi doanh nghiệp hiểu rõ được những yếu tố quan trọng, quyết định hành vi mua sản phẩm và đặc điểm của từng phân khúc khách hàng. Thì có thể đưa ra những phương án tiếp cận và truyền thông hiệu quả cao, giúp tăng doanh số bán hàng.

Tăng cường hoạt động truyền thông

marketing-tong-the-la-gi

– Khi tiến hành các plan Marketing tổng thể cũng sẽ giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra và biết được kênh tiếp thị nào hoạt động hiệu quả và kênh nào không mang lại hiệu quả.

– Bởi việc lựa chọn những kênh tiếp thị phù hợp có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định hướng để tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn cần tìm được hướng phát triển phù hợp để phát triển và kết hợp đa dạng các kênh tiếp thị. Như vậy mới có thể tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng hơn.

Tiết kiệm chi phí và mang đến doanh thu cao

marketing-tong-the-la-gi

– Một trong những lợi ích khi thực hiện các chiến lược Marketing tổng thể chính là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và mang đến doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp vẫn đang phân vân không biết nên phân bổ nguồn tiền vào các hình thức marketing nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Thì việc áp dụng những chiến lược Marketing tổng thể được xem là giải pháp tối ưu nhất mà các doanh nghiệp nên thực hiện.

– Việc loại bỏ các hình thức Marketing đã cũ, không còn phù hợp với hoạt động hiện nay của doanh nghiệp. Thay bằng việc tập trung nguồn vốn cho các chiến lược Marketing hiệu quả hơn, giúp xây dựng được hình ảnh thương hiệu tốt hơn. Từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu được nguồn chi phí và tăng doanh thu một cách đáng kể.

Lan tỏa sức mạnh thương hiệu tốt hơn

marketing-tong-the-la-gi

– Khi doanh nghiệp xây dựng được một plan Marketing tổng thể và tầm nhìn chiến lược đúng hướng, rõ ràng và cụ thể thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững. Nếu thương hiệu của doanh nghiệp được tiếp thị đúng hướng thì sẽ giúp định vị thương hiệu và tạo ra sức lan tỏa tốt hơn, được nhiều nhóm khách hàng biết đến hơn.

Plan Marketing tổng thể

Là bản kế hoạch tiếp thị tổng thể được xây dựng chi tiết để triển khai cho một dự án quảng cáo/truyền thông của doanh nghiệp.

Bản kế hoạch được xây dựng trên hiện trạng thực tế và nhu cầu phát triển của doanh nghiệp ở giai đoạn sắp tới.

Mỗi dự án khác nhau sẽ có một bản Plan Marketing tổng thể riêng để đáp ứng nhu cầu của từng doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định.

Thông thường Plan marketing tổng thể được lập để triển khai với thời gian ngắn thường là 1 tháng hoặc 3 tháng, còn kế hoạch dài hạn thường là 6 tháng hoặc 12 tháng. Tùy theo nhu cầu hiện tại và mục tiêu của doanh nghiệp, TNBiz sẽ lập bảng Plan tiếp thị tổng thể với thời gian phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

marketing-tong-the-la-gi

Tại sao cần có chiến lược marketing tổng thể

 

Việc lập kế hoạch marketing tổng thể là rất quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Thông qua bản kế hoạch này giúp doanh nghiệp của bạn có định hướng phát triển đúng đắn. Hơn thế nữa còn có thể xác định thời điểm triển khai các nhiệm vụ marketing để tối ưu chi phí, gia tăng doanh thu.

Một số lý do nên sử dụng chiến lược marketing tổng thể trong doanh nghiệp như sau:

 • Thông qua các chiến lược marketing tổng hợp giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng.
 • Doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả của từng kênh truyền thông để lựa chọn kênh đúng đắn. Do đó lợi ích của chiến lược marketing tổng thể là tăng cường hiệu quả truyền thông.
 • Bên cạnh đó các chiến lược này còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí Marketing, tăng doanh thu và nhận diện thương hiệu tốt hơn.

6 bước lập plan Marketing tổng thể

marketing-tong-the-la-gi

Bước 1: Xác định ngân sách thực hiện Marketing tổng thể

 • Mỗi sản phẩm hay dịch vụ nào cũng cần phải áp dụng chiến lược Marketing tổng thể thì mới có thể tăng doanh số bán hàng. Và để có thể thực hiện được những chiến lược Marketing tổng thể hiệu quả thì cần phải có thời gian và ngân sách phù hợp. Ngân sách dành cho các chiến lược Marketing tổng thể không cần phải quá lớn nhưng cần thiết phải tối ưu chi phí dành cho mỗi chiến dịch quảng cáo sản phẩm.
 • Mỗi một chiến dịch quảng cáo trong mỗi giai đoạn thực hiện chiến lược Marketing tổng thể đều mang lại ý nghĩa và hiệu quả riêng. Vì thế việc chuẩn bị đầy đủ ngân sách để thực hiện các chiến lược Marketing tổng thể đường dài là rất cần thiết.

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích thị trường

 • Trước khi bắt tay vào thực hiện các chiến lược Marketing tổng thể thì doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và hiểu được chính mình, biết rõ vị trí của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Hiểu rõ mình và các sản phẩm do mình cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng, thị trường mục tiêu, đưa ra mức giá phù hợp và hiểu được đối thủ cạnh tranh.
 • Bạn cần phải biết được đối thủ của mình gồm những ai, họ đang chiếm lĩnh những sản phẩm gì trên thị trường, điểm mạnh, điểm yếu của họ là gì… Tóm lại, việc nắm rõ được những đặc điểm của đối thủ sẽ giúp bạn đưa ra những phương án phát triển đúng đắn cũng như có thể dễ dàng ứng phó với những tình huống phản công của đối thủ.
 • Nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua bước nghiên cứu và phân tích thị trường khi thực hiện các chiến lược Marketing tổng thể. Tuy nhiên đây lại là bước quan trọng để doanh nghiệp có những hướng đi đúng đắn và hiệu quả hơn.

Bước 3: Xác định mục tiêu cụ thể

 • Bất kỳ một chiến lược Marketing tổng thể tại doanh nghiệp nào cũng phải có một mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Việc xác định mục tiêu khi thực hiện sẽ giúp chiến lược Marketing tổng thể luôn đi đúng hướng.
 • Một số mục tiêu khi thực hiện plan Marketing tổng thể mà bạn có thể tham khảo: tăng độ nhận diện thương hiệu cho những nhãn hàng mới, gia tăng doanh thu, cải thiện doanh số bán hàng, tăng lượng traffic vào website chính, giúp website của mình đạt vị trí cao trên trang tìm kiếm Google,…

Bước 4: Lên plan Marketing tổng thể

 • Để lên plan Marketing tổng thể hiệu quả thì đầu tiên doanh nghiệp cần xác định chân dung khách hàng mục tiêu. Gồm: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích và nhu cầu sử dụng,… Từ đó có thể biết được hành vi mua hàng của khách hàng để có thể đưa ra những phương án tiếp thị phù hợp.
 • Tiếp theo doanh nghiệp cần phải xây dựng thông điệp tiếp thị cụ thể, phù hợp. Vì nếu chỉ tiếp thị sản phẩm với một thông điệp chung chung, không có điểm nhấn sáng tạo thì chắc chắn không thể thu hút được nhiều khách hàng. Vì vậy, việc xây dựng thông điệp, đề xuất nội dung tiếp thị phù hợp là rất cần thiết, giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Sau khi đã xác định được chân dung khách hàng và thông điệp tiếp thị thì cần phải lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp mình. Một số kênh chạy Marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng như PR báo chí, chạy Google Ads, Email Marketing, Social Media Marketing tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO,…

Bước 5: Triển khai công việc cụ thể theo plan Marketing tổng thể

 • Sau khi chiến lược Marketing tổng thể đã được cấp trên duyệt và thông qua thì bạn có thể bắt tay vào việc triển khai công cụ việc cụ thể cho từng bộ phận liên quan. Với mỗi nội dung công việc cần phải đảm bảo đúng tiến độ thời gian như trong kế hoạch.
 • Phân công công việc cụ thể, rõ ràng và cần phải giám sát chặt chẽ các bộ phận liên quan. Việc triển khai công việc theo plan giúp bạn tìm được định hướng phát triển phù hợp và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra, từ đó tạo nên quy trình thực hiện phù hợp nhất.

Bước 6: Đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến lược Marketing tổng thể

 • Sau khi hoàn thành các chiến lược Marketing tổng thể thì bạn cần phải tiến hành đo lường và đánh giá hiệu quả đã đạt được. Dựa vào những số liệu cụ thể như doanh số bán hàng, mục tiêu khách hàng tiềm năng đã tiếp cận được, lượt truy cập website,…
 • Để doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả, những điều đã đạt được và chưa đạt được. Sau mỗi chiến dịch Marketing, doanh nghiệp đều có thể rút ra những kinh nghiệm bổ ích giúp những chiến dịch Marketing lần sau có được hiệu quả cao hơn.

Những công cụ nào thường được sử dụng để tạo nên chiến lược Marketing tổng thể?

 • Quảng cáo Google 

marketing-tong-the-la-gi

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Đa số mọi người đều nghĩ tới Google đầu tiên khi có thắc mắc về một vấn đề gì đó, đặc biệt là trước khi mua hàng. Người dùng thường tìm kiếm các thông tin liên quan đến sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng. Vì vậy tận dụng quảng cáo google để dễ dàng tiếp cận người dùng nhằm quảng bá doanh nghiệp, nâng cao mức độ nhận biết và tăng lưu lượng truy cập vào trang web của doanh nghiệp.

 • Tạo và phát triển một website chuẩn SEO

Doanh nghiệp không thể thực hiện quảng cáo google nếu không có website, tạo và phát triển website chuẩn SEO là hoạt động vô cùng cần thiết trong việc hỗ trợ quảng cáo Google hiệu quả và đưa website lọt top dễ nhìn trên Google.

 • Quảng cáo Facebook ads

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, có lượng ngươi dùng vô cùng lớn, tại Việt Nam có hơn 10 triệu tài khoản facebook. Người dùng mỗi ngày đều dành ra vài giờ để sử dụng facebook, vì vậy doanh nghiệp nên tận dụng đặc điểm này để lập kế hoạch quảng cáo facebook hiệu quả. Trước tiên thực hiện quảng cáo facebook thì doanh nghiệp phải có fanpage với nhiều lượt like.

 • Viral Content

Viral Content là công cụ hữu ích đang trở thành xu hướng Marketing. Tạo ra những nội dung lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội là cách để truyền đạt thông điệp hiệu quả. Đây là công cụ vô cùng hữu ích và là thành phần quan trọng tạo nên một chiến dịch Marketing tổng thể.

 • Tối ưu hóa SEO/SEM

SEO (Search Engine Optimization): là hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm miễn phí, là quá trình nhận lượng truy cập và website từ kết quả tìm kiếm tự nhiên.

SEM (Search Engine Marketing): là hoạt động tối ưu công cụ tìm kiếm có trả phí, là quá trình gia tăng lưu lượng vào website bằng cách mua quảng cáo trên công cụ tìm kiếm.

marketing-tong-the-la-gi

Dịch vụ Marketing tổng thể chuyên nghiệp

Nên lựa chọn công ty nào để triển khai marketing tổng thể? TNBiz đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp, toàn diện giải quyết nỗi lo các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với kinh nghiệm hoạt động 15 năm trong lĩnh vực Marketing, đơn vị giúp bạn tiết kiệm được nguồn nhân lực, chi phí, cung cấp đa dạng dịch vụ, đã và đang phục vụ cho hàng ngàn khách hàng.

Đơn vị sở hữu đội ngũ cố vấn Marketing chuyên môn cao kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực. Tư vấn, đưa ra chiến lược Marketing phù hợp, hiệu quả cho từng mục tiêu từng doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ công ty TNBiz 

 • 🏪 TRỤ SỞ: C17-11, Đ. Số 6, KDC Hoàng Quân, P. Thường Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ
 • 📲 Hotline 24/7 : 0902225587
 • 💻 Website 1: tnbiz.vn
 • 💻  Website 2: tncantho.com
 • 📲 Email: tnbiz.vn@gmail.com
.
.
.
.
.
.